ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

2x^{2}-9x-3x\left(x-5\right)=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย 2x-9
2x^{2}-9x-3x^{2}+15x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -3x ด้วย x-5
-x^{2}-9x+15x=0
รวม 2x^{2} และ -3x^{2} เพื่อให้ได้รับ -x^{2}
-x^{2}+6x=0
รวม -9x และ 15x เพื่อให้ได้รับ 6x
x\left(-x+6\right)=0
แยกตัวประกอบ x
x=0 x=6
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x=0 และ -x+6=0
2x^{2}-9x-3x\left(x-5\right)=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย 2x-9
2x^{2}-9x-3x^{2}+15x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -3x ด้วย x-5
-x^{2}-9x+15x=0
รวม 2x^{2} และ -3x^{2} เพื่อให้ได้รับ -x^{2}
-x^{2}+6x=0
รวม -9x และ 15x เพื่อให้ได้รับ 6x
x=\frac{-6±\sqrt{6^{2}}}{2\left(-1\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -1 แทน a, 6 แทน b และ 0 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-6±6}{2\left(-1\right)}
หารากที่สองของ 6^{2}
x=\frac{-6±6}{-2}
คูณ 2 ด้วย -1
x=\frac{0}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±6}{-2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -6 ไปยัง 6
x=0
หาร 0 ด้วย -2
x=-\frac{12}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±6}{-2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 6 จาก -6
x=6
หาร -12 ด้วย -2
x=0 x=6
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
2x^{2}-9x-3x\left(x-5\right)=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย 2x-9
2x^{2}-9x-3x^{2}+15x=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -3x ด้วย x-5
-x^{2}-9x+15x=0
รวม 2x^{2} และ -3x^{2} เพื่อให้ได้รับ -x^{2}
-x^{2}+6x=0
รวม -9x และ 15x เพื่อให้ได้รับ 6x
\frac{-x^{2}+6x}{-1}=\frac{0}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
x^{2}+\frac{6}{-1}x=\frac{0}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
x^{2}-6x=\frac{0}{-1}
หาร 6 ด้วย -1
x^{2}-6x=0
หาร 0 ด้วย -1
x^{2}-6x+\left(-3\right)^{2}=\left(-3\right)^{2}
หาร -6 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -3 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-6x+9=9
ยกกำลังสอง -3
\left(x-3\right)^{2}=9
ตัวประกอบx^{2}-6x+9 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-3\right)^{2}}=\sqrt{9}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-3=3 x-3=-3
ทำให้ง่ายขึ้น
x=6 x=0
เพิ่ม 3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ