ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

4x^{2}-8=11x-5
คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 4
4x^{2}-8-11x=-5
ลบ 11x จากทั้งสองด้าน
4x^{2}-8-11x+5=0
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน
4x^{2}-3-11x=0
เพิ่ม -8 และ 5 เพื่อให้ได้รับ -3
4x^{2}-11x-3=0
จัดเรียงพหุนามให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน วางตามลำดับจากดีกรีที่มากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
a+b=-11 ab=4\left(-3\right)=-12
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น 4x^{2}+ax+bx-3 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,-12 2,-6 3,-4
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -12
1-12=-11 2-6=-4 3-4=-1
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-12 b=1
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -11
\left(4x^{2}-12x\right)+\left(x-3\right)
เขียน 4x^{2}-11x-3 ใหม่เป็น \left(4x^{2}-12x\right)+\left(x-3\right)
4x\left(x-3\right)+x-3
แยกตัวประกอบ 4x ใน 4x^{2}-12x
\left(x-3\right)\left(4x+1\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-3 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=3 x=-\frac{1}{4}
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-3=0 และ 4x+1=0
4x^{2}-8=11x-5
คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 4
4x^{2}-8-11x=-5
ลบ 11x จากทั้งสองด้าน
4x^{2}-8-11x+5=0
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน
4x^{2}-3-11x=0
เพิ่ม -8 และ 5 เพื่อให้ได้รับ -3
4x^{2}-11x-3=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-11\right)±\sqrt{\left(-11\right)^{2}-4\times 4\left(-3\right)}}{2\times 4}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 4 แทน a, -11 แทน b และ -3 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-11\right)±\sqrt{121-4\times 4\left(-3\right)}}{2\times 4}
ยกกำลังสอง -11
x=\frac{-\left(-11\right)±\sqrt{121-16\left(-3\right)}}{2\times 4}
คูณ -4 ด้วย 4
x=\frac{-\left(-11\right)±\sqrt{121+48}}{2\times 4}
คูณ -16 ด้วย -3
x=\frac{-\left(-11\right)±\sqrt{169}}{2\times 4}
เพิ่ม 121 ไปยัง 48
x=\frac{-\left(-11\right)±13}{2\times 4}
หารากที่สองของ 169
x=\frac{11±13}{2\times 4}
ตรงข้ามกับ -11 คือ 11
x=\frac{11±13}{8}
คูณ 2 ด้วย 4
x=\frac{24}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{11±13}{8} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 11 ไปยัง 13
x=3
หาร 24 ด้วย 8
x=-\frac{2}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{11±13}{8} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 13 จาก 11
x=-\frac{1}{4}
ทำเศษส่วน \frac{-2}{8} ให้เป็นพจน์ต่ำสุดโดยลดทอนด้วย 2
x=3 x=-\frac{1}{4}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
4x^{2}-8=11x-5
คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 4
4x^{2}-8-11x=-5
ลบ 11x จากทั้งสองด้าน
4x^{2}-11x=-5+8
เพิ่ม 8 ไปทั้งสองด้าน
4x^{2}-11x=3
เพิ่ม -5 และ 8 เพื่อให้ได้รับ 3
\frac{4x^{2}-11x}{4}=\frac{3}{4}
หารทั้งสองข้างด้วย 4
x^{2}-\frac{11}{4}x=\frac{3}{4}
หารด้วย 4 เลิกทำการคูณด้วย 4
x^{2}-\frac{11}{4}x+\left(-\frac{11}{8}\right)^{2}=\frac{3}{4}+\left(-\frac{11}{8}\right)^{2}
หาร -\frac{11}{4} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{11}{8} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{11}{8} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-\frac{11}{4}x+\frac{121}{64}=\frac{3}{4}+\frac{121}{64}
ยกกำลังสอง -\frac{11}{8} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-\frac{11}{4}x+\frac{121}{64}=\frac{169}{64}
เพิ่ม \frac{3}{4} ไปยัง \frac{121}{64} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
\left(x-\frac{11}{8}\right)^{2}=\frac{169}{64}
ตัวประกอบx^{2}-\frac{11}{4}x+\frac{121}{64} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{11}{8}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{169}{64}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{11}{8}=\frac{13}{8} x-\frac{11}{8}=-\frac{13}{8}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=3 x=-\frac{1}{4}
เพิ่ม \frac{11}{8} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ