หาค่า x
x=-12
x=4
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
x^{2}+8x-48=0
ลบ 48 จากทั้งสองด้าน
a+b=8 ab=-48
เมื่อต้องการแก้สมการปัจจัย x^{2}+8x-48 โดยใช้สูตร x^{2}+\left(a+b\right)x+ab=\left(x+a\right)\left(x+b\right) เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,48 -2,24 -3,16 -4,12 -6,8
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -48
-1+48=47 -2+24=22 -3+16=13 -4+12=8 -6+8=2
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-4 b=12
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 8
\left(x-4\right)\left(x+12\right)
เขียนนิพจน์แยกตัวประกอบใหม่ \left(x+a\right)\left(x+b\right) โดยใช้ค่าที่ได้รับ
x=4 x=-12
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-4=0 และ x+12=0
x^{2}+8x-48=0
ลบ 48 จากทั้งสองด้าน
a+b=8 ab=1\left(-48\right)=-48
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น x^{2}+ax+bx-48 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,48 -2,24 -3,16 -4,12 -6,8
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -48
-1+48=47 -2+24=22 -3+16=13 -4+12=8 -6+8=2
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-4 b=12
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 8
\left(x^{2}-4x\right)+\left(12x-48\right)
เขียน x^{2}+8x-48 ใหม่เป็น \left(x^{2}-4x\right)+\left(12x-48\right)
x\left(x-4\right)+12\left(x-4\right)
แยกตัวประกอบ x ในกลุ่มแรกและ 12 ใน
\left(x-4\right)\left(x+12\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-4 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=4 x=-12
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-4=0 และ x+12=0
x^{2}+8x=48
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x^{2}+8x-48=48-48
ลบ 48 จากทั้งสองข้างของสมการ
x^{2}+8x-48=0
ลบ 48 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
x=\frac{-8±\sqrt{8^{2}-4\left(-48\right)}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, 8 แทน b และ -48 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-8±\sqrt{64-4\left(-48\right)}}{2}
ยกกำลังสอง 8
x=\frac{-8±\sqrt{64+192}}{2}
คูณ -4 ด้วย -48
x=\frac{-8±\sqrt{256}}{2}
เพิ่ม 64 ไปยัง 192
x=\frac{-8±16}{2}
หารากที่สองของ 256
x=\frac{8}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-8±16}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -8 ไปยัง 16
x=4
หาร 8 ด้วย 2
x=-\frac{24}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-8±16}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 16 จาก -8
x=-12
หาร -24 ด้วย 2
x=4 x=-12
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
x^{2}+8x=48
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
x^{2}+8x+4^{2}=48+4^{2}
หาร 8 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ 4 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ 4 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+8x+16=48+16
ยกกำลังสอง 4
x^{2}+8x+16=64
เพิ่ม 48 ไปยัง 16
\left(x+4\right)^{2}=64
ตัวประกอบx^{2}+8x+16 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+4\right)^{2}}=\sqrt{64}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+4=8 x+4=-8
ทำให้ง่ายขึ้น
x=4 x=-12
ลบ 4 จากทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}