หาค่า s
s=-7
s=-6
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
a+b=13 ab=42
เมื่อต้องการแก้สมการปัจจัย s^{2}+13s+42 โดยใช้สูตร s^{2}+\left(a+b\right)s+ab=\left(s+a\right)\left(s+b\right) เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,42 2,21 3,14 6,7
เนื่องจาก ab เป็นค่าบวก a และ b มีเครื่องหมายเดียวกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวก a และ b เป็นค่าบวกทั้งคู่ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ 42
1+42=43 2+21=23 3+14=17 6+7=13
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=6 b=7
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 13
\left(s+6\right)\left(s+7\right)
เขียนนิพจน์แยกตัวประกอบใหม่ \left(s+a\right)\left(s+b\right) โดยใช้ค่าที่ได้รับ
s=-6 s=-7
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข s+6=0 และ s+7=0
a+b=13 ab=1\times 42=42
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น s^{2}+as+bs+42 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,42 2,21 3,14 6,7
เนื่องจาก ab เป็นค่าบวก a และ b มีเครื่องหมายเดียวกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวก a และ b เป็นค่าบวกทั้งคู่ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ 42
1+42=43 2+21=23 3+14=17 6+7=13
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=6 b=7
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 13
\left(s^{2}+6s\right)+\left(7s+42\right)
เขียน s^{2}+13s+42 ใหม่เป็น \left(s^{2}+6s\right)+\left(7s+42\right)
s\left(s+6\right)+7\left(s+6\right)
แยกตัวประกอบ s ในกลุ่มแรกและ 7 ใน
\left(s+6\right)\left(s+7\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม s+6 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
s=-6 s=-7
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข s+6=0 และ s+7=0
s^{2}+13s+42=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
s=\frac{-13±\sqrt{13^{2}-4\times 42}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, 13 แทน b และ 42 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
s=\frac{-13±\sqrt{169-4\times 42}}{2}
ยกกำลังสอง 13
s=\frac{-13±\sqrt{169-168}}{2}
คูณ -4 ด้วย 42
s=\frac{-13±\sqrt{1}}{2}
เพิ่ม 169 ไปยัง -168
s=\frac{-13±1}{2}
หารากที่สองของ 1
s=-\frac{12}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ s=\frac{-13±1}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -13 ไปยัง 1
s=-6
หาร -12 ด้วย 2
s=-\frac{14}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ s=\frac{-13±1}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 1 จาก -13
s=-7
หาร -14 ด้วย 2
s=-6 s=-7
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
s^{2}+13s+42=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
s^{2}+13s+42-42=-42
ลบ 42 จากทั้งสองข้างของสมการ
s^{2}+13s=-42
ลบ 42 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
s^{2}+13s+\left(\frac{13}{2}\right)^{2}=-42+\left(\frac{13}{2}\right)^{2}
หาร 13 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ \frac{13}{2} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ \frac{13}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
s^{2}+13s+\frac{169}{4}=-42+\frac{169}{4}
ยกกำลังสอง \frac{13}{2} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
s^{2}+13s+\frac{169}{4}=\frac{1}{4}
เพิ่ม -42 ไปยัง \frac{169}{4}
\left(s+\frac{13}{2}\right)^{2}=\frac{1}{4}
ตัวประกอบs^{2}+13s+\frac{169}{4} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(s+\frac{13}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{4}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
s+\frac{13}{2}=\frac{1}{2} s+\frac{13}{2}=-\frac{1}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
s=-6 s=-7
ลบ \frac{13}{2} จากทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}