หาค่า m
m=\frac{3\sqrt{2}}{2}+1\approx 3.121320344
m=-\frac{3\sqrt{2}}{2}+1\approx -1.121320344
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
m^{2}-2m-3=\frac{1}{2}
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
m^{2}-2m-3-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}
ลบ \frac{1}{2} จากทั้งสองข้างของสมการ
m^{2}-2m-3-\frac{1}{2}=0
ลบ \frac{1}{2} จากตัวเองทำให้เหลือ 0
m^{2}-2m-\frac{7}{2}=0
ลบ \frac{1}{2} จาก -3
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\left(-\frac{7}{2}\right)}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, -2 แทน b และ -\frac{7}{2} แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\left(-\frac{7}{2}\right)}}{2}
ยกกำลังสอง -2
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4+14}}{2}
คูณ -4 ด้วย -\frac{7}{2}
m=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{18}}{2}
เพิ่ม 4 ไปยัง 14
m=\frac{-\left(-2\right)±3\sqrt{2}}{2}
หารากที่สองของ 18
m=\frac{2±3\sqrt{2}}{2}
ตรงข้ามกับ -2 คือ 2
m=\frac{3\sqrt{2}+2}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{2±3\sqrt{2}}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 2 ไปยัง 3\sqrt{2}
m=\frac{3\sqrt{2}}{2}+1
หาร 2+3\sqrt{2} ด้วย 2
m=\frac{2-3\sqrt{2}}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{2±3\sqrt{2}}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 3\sqrt{2} จาก 2
m=-\frac{3\sqrt{2}}{2}+1
หาร 2-3\sqrt{2} ด้วย 2
m=\frac{3\sqrt{2}}{2}+1 m=-\frac{3\sqrt{2}}{2}+1
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
m^{2}-2m-3=\frac{1}{2}
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
m^{2}-2m-3-\left(-3\right)=\frac{1}{2}-\left(-3\right)
เพิ่ม 3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
m^{2}-2m=\frac{1}{2}-\left(-3\right)
ลบ -3 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
m^{2}-2m=\frac{7}{2}
ลบ -3 จาก \frac{1}{2}
m^{2}-2m+1=\frac{7}{2}+1
หาร -2 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -1 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
m^{2}-2m+1=\frac{9}{2}
เพิ่ม \frac{7}{2} ไปยัง 1
\left(m-1\right)^{2}=\frac{9}{2}
ตัวประกอบm^{2}-2m+1 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(m-1\right)^{2}}=\sqrt{\frac{9}{2}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
m-1=\frac{3\sqrt{2}}{2} m-1=-\frac{3\sqrt{2}}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
m=\frac{3\sqrt{2}}{2}+1 m=-\frac{3\sqrt{2}}{2}+1
เพิ่ม 1 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}