ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า k
Tick mark Image

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

k^{2}-32k-144=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -4 ด้วย 8k+36
a+b=-32 ab=-144
เมื่อต้องการแก้สมการปัจจัย k^{2}-32k-144 โดยใช้สูตร k^{2}+\left(a+b\right)k+ab=\left(k+a\right)\left(k+b\right) เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,-144 2,-72 3,-48 4,-36 6,-24 8,-18 9,-16 12,-12
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -144
1-144=-143 2-72=-70 3-48=-45 4-36=-32 6-24=-18 8-18=-10 9-16=-7 12-12=0
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-36 b=4
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -32
\left(k-36\right)\left(k+4\right)
เขียนนิพจน์แยกตัวประกอบใหม่ \left(k+a\right)\left(k+b\right) โดยใช้ค่าที่ได้รับ
k=36 k=-4
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข k-36=0 และ k+4=0
k^{2}-32k-144=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -4 ด้วย 8k+36
a+b=-32 ab=1\left(-144\right)=-144
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น k^{2}+ak+bk-144 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,-144 2,-72 3,-48 4,-36 6,-24 8,-18 9,-16 12,-12
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -144
1-144=-143 2-72=-70 3-48=-45 4-36=-32 6-24=-18 8-18=-10 9-16=-7 12-12=0
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-36 b=4
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -32
\left(k^{2}-36k\right)+\left(4k-144\right)
เขียน k^{2}-32k-144 ใหม่เป็น \left(k^{2}-36k\right)+\left(4k-144\right)
k\left(k-36\right)+4\left(k-36\right)
แยกตัวประกอบ k ในกลุ่มแรกและ 4 ใน
\left(k-36\right)\left(k+4\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม k-36 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
k=36 k=-4
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข k-36=0 และ k+4=0
k^{2}-32k-144=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -4 ด้วย 8k+36
k=\frac{-\left(-32\right)±\sqrt{\left(-32\right)^{2}-4\left(-144\right)}}{2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 1 แทน a, -32 แทน b และ -144 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
k=\frac{-\left(-32\right)±\sqrt{1024-4\left(-144\right)}}{2}
ยกกำลังสอง -32
k=\frac{-\left(-32\right)±\sqrt{1024+576}}{2}
คูณ -4 ด้วย -144
k=\frac{-\left(-32\right)±\sqrt{1600}}{2}
เพิ่ม 1024 ไปยัง 576
k=\frac{-\left(-32\right)±40}{2}
หารากที่สองของ 1600
k=\frac{32±40}{2}
ตรงข้ามกับ -32 คือ 32
k=\frac{72}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ k=\frac{32±40}{2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 32 ไปยัง 40
k=36
หาร 72 ด้วย 2
k=-\frac{8}{2}
ตอนนี้ แก้สมการ k=\frac{32±40}{2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 40 จาก 32
k=-4
หาร -8 ด้วย 2
k=36 k=-4
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
k^{2}-32k-144=0
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -4 ด้วย 8k+36
k^{2}-32k=144
เพิ่ม 144 ไปทั้งสองด้าน สิ่งใดบวกกับศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเอง
k^{2}-32k+\left(-16\right)^{2}=144+\left(-16\right)^{2}
หาร -32 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -16 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -16 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
k^{2}-32k+256=144+256
ยกกำลังสอง -16
k^{2}-32k+256=400
เพิ่ม 144 ไปยัง 256
\left(k-16\right)^{2}=400
ตัวประกอบk^{2}-32k+256 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(k-16\right)^{2}}=\sqrt{400}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
k-16=20 k-16=-20
ทำให้ง่ายขึ้น
k=36 k=-4
เพิ่ม 16 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ