ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า m
Tick mark Image
แบบทดสอบ
Polynomial

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

9+3m-m^{2}=-1
ลบ m^{2} จากทั้งสองด้าน
9+3m-m^{2}+1=0
เพิ่ม 1 ไปทั้งสองด้าน
10+3m-m^{2}=0
เพิ่ม 9 และ 1 เพื่อให้ได้รับ 10
-m^{2}+3m+10=0
จัดเรียงพหุนามให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน วางตามลำดับจากดีกรีที่มากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
a+b=3 ab=-10=-10
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น -m^{2}+am+bm+10 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,10 -2,5
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -10
-1+10=9 -2+5=3
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=5 b=-2
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 3
\left(-m^{2}+5m\right)+\left(-2m+10\right)
เขียน -m^{2}+3m+10 ใหม่เป็น \left(-m^{2}+5m\right)+\left(-2m+10\right)
-m\left(m-5\right)-2\left(m-5\right)
แยกตัวประกอบ -m ในกลุ่มแรกและ -2 ใน
\left(m-5\right)\left(-m-2\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม m-5 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
m=5 m=-2
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข m-5=0 และ -m-2=0
9+3m-m^{2}=-1
ลบ m^{2} จากทั้งสองด้าน
9+3m-m^{2}+1=0
เพิ่ม 1 ไปทั้งสองด้าน
10+3m-m^{2}=0
เพิ่ม 9 และ 1 เพื่อให้ได้รับ 10
-m^{2}+3m+10=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
m=\frac{-3±\sqrt{3^{2}-4\left(-1\right)\times 10}}{2\left(-1\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -1 แทน a, 3 แทน b และ 10 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
m=\frac{-3±\sqrt{9-4\left(-1\right)\times 10}}{2\left(-1\right)}
ยกกำลังสอง 3
m=\frac{-3±\sqrt{9+4\times 10}}{2\left(-1\right)}
คูณ -4 ด้วย -1
m=\frac{-3±\sqrt{9+40}}{2\left(-1\right)}
คูณ 4 ด้วย 10
m=\frac{-3±\sqrt{49}}{2\left(-1\right)}
เพิ่ม 9 ไปยัง 40
m=\frac{-3±7}{2\left(-1\right)}
หารากที่สองของ 49
m=\frac{-3±7}{-2}
คูณ 2 ด้วย -1
m=\frac{4}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{-3±7}{-2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -3 ไปยัง 7
m=-2
หาร 4 ด้วย -2
m=-\frac{10}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ m=\frac{-3±7}{-2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 7 จาก -3
m=5
หาร -10 ด้วย -2
m=-2 m=5
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
9+3m-m^{2}=-1
ลบ m^{2} จากทั้งสองด้าน
3m-m^{2}=-1-9
ลบ 9 จากทั้งสองด้าน
3m-m^{2}=-10
ลบ 9 จาก -1 เพื่อรับ -10
-m^{2}+3m=-10
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
\frac{-m^{2}+3m}{-1}=-\frac{10}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
m^{2}+\frac{3}{-1}m=-\frac{10}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
m^{2}-3m=-\frac{10}{-1}
หาร 3 ด้วย -1
m^{2}-3m=10
หาร -10 ด้วย -1
m^{2}-3m+\left(-\frac{3}{2}\right)^{2}=10+\left(-\frac{3}{2}\right)^{2}
หาร -3 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{3}{2} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{3}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
m^{2}-3m+\frac{9}{4}=10+\frac{9}{4}
ยกกำลังสอง -\frac{3}{2} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
m^{2}-3m+\frac{9}{4}=\frac{49}{4}
เพิ่ม 10 ไปยัง \frac{9}{4}
\left(m-\frac{3}{2}\right)^{2}=\frac{49}{4}
ตัวประกอบm^{2}-3m+\frac{9}{4} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(m-\frac{3}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{49}{4}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
m-\frac{3}{2}=\frac{7}{2} m-\frac{3}{2}=-\frac{7}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
m=5 m=-2
เพิ่ม \frac{3}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ