ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

4x^{2}+6x-3=12
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
4x^{2}+6x-3-12=12-12
ลบ 12 จากทั้งสองข้างของสมการ
4x^{2}+6x-3-12=0
ลบ 12 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
4x^{2}+6x-15=0
ลบ 12 จาก -3
x=\frac{-6±\sqrt{6^{2}-4\times 4\left(-15\right)}}{2\times 4}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 4 แทน a, 6 แทน b และ -15 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-6±\sqrt{36-4\times 4\left(-15\right)}}{2\times 4}
ยกกำลังสอง 6
x=\frac{-6±\sqrt{36-16\left(-15\right)}}{2\times 4}
คูณ -4 ด้วย 4
x=\frac{-6±\sqrt{36+240}}{2\times 4}
คูณ -16 ด้วย -15
x=\frac{-6±\sqrt{276}}{2\times 4}
เพิ่ม 36 ไปยัง 240
x=\frac{-6±2\sqrt{69}}{2\times 4}
หารากที่สองของ 276
x=\frac{-6±2\sqrt{69}}{8}
คูณ 2 ด้วย 4
x=\frac{2\sqrt{69}-6}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±2\sqrt{69}}{8} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -6 ไปยัง 2\sqrt{69}
x=\frac{\sqrt{69}-3}{4}
หาร -6+2\sqrt{69} ด้วย 8
x=\frac{-2\sqrt{69}-6}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-6±2\sqrt{69}}{8} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 2\sqrt{69} จาก -6
x=\frac{-\sqrt{69}-3}{4}
หาร -6-2\sqrt{69} ด้วย 8
x=\frac{\sqrt{69}-3}{4} x=\frac{-\sqrt{69}-3}{4}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
4x^{2}+6x-3=12
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
4x^{2}+6x-3-\left(-3\right)=12-\left(-3\right)
เพิ่ม 3 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
4x^{2}+6x=12-\left(-3\right)
ลบ -3 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
4x^{2}+6x=15
ลบ -3 จาก 12
\frac{4x^{2}+6x}{4}=\frac{15}{4}
หารทั้งสองข้างด้วย 4
x^{2}+\frac{6}{4}x=\frac{15}{4}
หารด้วย 4 เลิกทำการคูณด้วย 4
x^{2}+\frac{3}{2}x=\frac{15}{4}
ทำเศษส่วน \frac{6}{4} ให้เป็นพจน์ต่ำสุดโดยลดทอนด้วย 2
x^{2}+\frac{3}{2}x+\left(\frac{3}{4}\right)^{2}=\frac{15}{4}+\left(\frac{3}{4}\right)^{2}
หาร \frac{3}{2} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ \frac{3}{4} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ \frac{3}{4} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}=\frac{15}{4}+\frac{9}{16}
ยกกำลังสอง \frac{3}{4} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}+\frac{3}{2}x+\frac{9}{16}=\frac{69}{16}
เพิ่ม \frac{15}{4} ไปยัง \frac{9}{16} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
\left(x+\frac{3}{4}\right)^{2}=\frac{69}{16}
ตัวประกอบx^{2}+\frac{3}{2}x+\frac{9}{16} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+\frac{3}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{69}{16}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+\frac{3}{4}=\frac{\sqrt{69}}{4} x+\frac{3}{4}=-\frac{\sqrt{69}}{4}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=\frac{\sqrt{69}-3}{4} x=\frac{-\sqrt{69}-3}{4}
ลบ \frac{3}{4} จากทั้งสองข้างของสมการ