แยกตัวประกอบ
\left(3y-1\right)\left(y+2\right)
หาค่า
\left(3y-1\right)\left(y+2\right)
กราฟ
แบบทดสอบ
Polynomial
3 y ^ { 2 } + 5 y - 2
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
a+b=5 ab=3\left(-2\right)=-6
แยกตัวประกอบนิพจน์โดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกนิพจน์จำเป็นต้องถูกเขียนใหม่เป็น 3y^{2}+ay+by-2 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,6 -2,3
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -6
-1+6=5 -2+3=1
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-1 b=6
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 5
\left(3y^{2}-y\right)+\left(6y-2\right)
เขียน 3y^{2}+5y-2 ใหม่เป็น \left(3y^{2}-y\right)+\left(6y-2\right)
y\left(3y-1\right)+2\left(3y-1\right)
แยกตัวประกอบ y ในกลุ่มแรกและ 2 ใน
\left(3y-1\right)\left(y+2\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม 3y-1 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
3y^{2}+5y-2=0
สมการพหุนามกำลังสองสามารถแยกตัวประกอบโดยใช้การแปลง ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ที่ x_{1} และ x_{2} เป็นผลเฉลยของสมการกำลังสอง ax^{2}+bx+c=0
y=\frac{-5±\sqrt{5^{2}-4\times 3\left(-2\right)}}{2\times 3}
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
y=\frac{-5±\sqrt{25-4\times 3\left(-2\right)}}{2\times 3}
ยกกำลังสอง 5
y=\frac{-5±\sqrt{25-12\left(-2\right)}}{2\times 3}
คูณ -4 ด้วย 3
y=\frac{-5±\sqrt{25+24}}{2\times 3}
คูณ -12 ด้วย -2
y=\frac{-5±\sqrt{49}}{2\times 3}
เพิ่ม 25 ไปยัง 24
y=\frac{-5±7}{2\times 3}
หารากที่สองของ 49
y=\frac{-5±7}{6}
คูณ 2 ด้วย 3
y=\frac{2}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ y=\frac{-5±7}{6} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -5 ไปยัง 7
y=\frac{1}{3}
ทำเศษส่วน \frac{2}{6} ให้เป็นพจน์ต่ำสุดโดยลดทอนด้วย 2
y=-\frac{12}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ y=\frac{-5±7}{6} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 7 จาก -5
y=-2
หาร -12 ด้วย 6
3y^{2}+5y-2=3\left(y-\frac{1}{3}\right)\left(y-\left(-2\right)\right)
แยกตัวประกอบนิพจน์เดิมด้วย ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ลบ \frac{1}{3} สำหรับ x_{1} และ -2 สำหรับ x_{2}
3y^{2}+5y-2=3\left(y-\frac{1}{3}\right)\left(y+2\right)
ทำนิพจน์ทั้งหมดของฟอร์ม p-\left(-q\right) เป็น p+q
3y^{2}+5y-2=3\times \frac{3y-1}{3}\left(y+2\right)
ลบ \frac{1}{3} จาก y โดยการค้นหาตัวหารร่วมและลบเศษออก แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
3y^{2}+5y-2=\left(3y-1\right)\left(y+2\right)
ยกเลิกการหาตัวหารร่วม 3 ใน 3 และ 3
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}