ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
แยกตัวประกอบ
Tick mark Image
หาค่า
Tick mark Image
กราฟ
แบบทดสอบ
Polynomial

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

3\left(x^{2}-x-12\right)
แยกตัวประกอบ 3
a+b=-1 ab=1\left(-12\right)=-12
พิจารณา x^{2}-x-12 แยกตัวประกอบนิพจน์โดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกนิพจน์จำเป็นต้องถูกเขียนใหม่เป็น x^{2}+ax+bx-12 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,-12 2,-6 3,-4
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -12
1-12=-11 2-6=-4 3-4=-1
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-4 b=3
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -1
\left(x^{2}-4x\right)+\left(3x-12\right)
เขียน x^{2}-x-12 ใหม่เป็น \left(x^{2}-4x\right)+\left(3x-12\right)
x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)
แยกตัวประกอบ x ในกลุ่มแรกและ 3 ใน
\left(x-4\right)\left(x+3\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-4 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
3\left(x-4\right)\left(x+3\right)
เขียนนิพจน์ที่แยกตัวประกอบสมบูรณ์ใหม่
3x^{2}-3x-36=0
สมการพหุนามกำลังสองสามารถแยกตัวประกอบโดยใช้การแปลง ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ที่ x_{1} และ x_{2} เป็นผลเฉลยของสมการกำลังสอง ax^{2}+bx+c=0
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{\left(-3\right)^{2}-4\times 3\left(-36\right)}}{2\times 3}
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-4\times 3\left(-36\right)}}{2\times 3}
ยกกำลังสอง -3
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-12\left(-36\right)}}{2\times 3}
คูณ -4 ด้วย 3
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+432}}{2\times 3}
คูณ -12 ด้วย -36
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{441}}{2\times 3}
เพิ่ม 9 ไปยัง 432
x=\frac{-\left(-3\right)±21}{2\times 3}
หารากที่สองของ 441
x=\frac{3±21}{2\times 3}
ตรงข้ามกับ -3 คือ 3
x=\frac{3±21}{6}
คูณ 2 ด้วย 3
x=\frac{24}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{3±21}{6} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 3 ไปยัง 21
x=4
หาร 24 ด้วย 6
x=-\frac{18}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{3±21}{6} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 21 จาก 3
x=-3
หาร -18 ด้วย 6
3x^{2}-3x-36=3\left(x-4\right)\left(x-\left(-3\right)\right)
แยกตัวประกอบนิพจน์เดิมด้วย ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ลบ 4 สำหรับ x_{1} และ -3 สำหรับ x_{2}
3x^{2}-3x-36=3\left(x-4\right)\left(x+3\right)
ทำนิพจน์ทั้งหมดของฟอร์ม p-\left(-q\right) เป็น p+q