ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
แยกตัวประกอบ
Tick mark Image
หาค่า
Tick mark Image
กราฟ
แบบทดสอบ
Polynomial

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

2\left(y^{2}-2y-3\right)
แยกตัวประกอบ 2
a+b=-2 ab=1\left(-3\right)=-3
พิจารณา y^{2}-2y-3 แยกตัวประกอบนิพจน์โดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกนิพจน์จำเป็นต้องถูกเขียนใหม่เป็น y^{2}+ay+by-3 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
a=-3 b=1
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก คู่ดังกล่าวเท่านั้นที่เป็นผลเฉลยระบบ
\left(y^{2}-3y\right)+\left(y-3\right)
เขียน y^{2}-2y-3 ใหม่เป็น \left(y^{2}-3y\right)+\left(y-3\right)
y\left(y-3\right)+y-3
แยกตัวประกอบ y ใน y^{2}-3y
\left(y-3\right)\left(y+1\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม y-3 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
2\left(y-3\right)\left(y+1\right)
เขียนนิพจน์ที่แยกตัวประกอบสมบูรณ์ใหม่
2y^{2}-4y-6=0
สมการพหุนามกำลังสองสามารถแยกตัวประกอบโดยใช้การแปลง ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ที่ x_{1} และ x_{2} เป็นผลเฉลยของสมการกำลังสอง ax^{2}+bx+c=0
y=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{\left(-4\right)^{2}-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
y=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{16-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
ยกกำลังสอง -4
y=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{16-8\left(-6\right)}}{2\times 2}
คูณ -4 ด้วย 2
y=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{16+48}}{2\times 2}
คูณ -8 ด้วย -6
y=\frac{-\left(-4\right)±\sqrt{64}}{2\times 2}
เพิ่ม 16 ไปยัง 48
y=\frac{-\left(-4\right)±8}{2\times 2}
หารากที่สองของ 64
y=\frac{4±8}{2\times 2}
ตรงข้ามกับ -4 คือ 4
y=\frac{4±8}{4}
คูณ 2 ด้วย 2
y=\frac{12}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ y=\frac{4±8}{4} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 4 ไปยัง 8
y=3
หาร 12 ด้วย 4
y=-\frac{4}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ y=\frac{4±8}{4} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 8 จาก 4
y=-1
หาร -4 ด้วย 4
2y^{2}-4y-6=2\left(y-3\right)\left(y-\left(-1\right)\right)
แยกตัวประกอบนิพจน์เดิมด้วย ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right) ลบ 3 สำหรับ x_{1} และ -1 สำหรับ x_{2}
2y^{2}-4y-6=2\left(y-3\right)\left(y+1\right)
ทำนิพจน์ทั้งหมดของฟอร์ม p-\left(-q\right) เป็น p+q