$2 \exponential{x}{2} + 8 x - y + 8 = 0 $
หาค่า x
x=\frac{\sqrt{2y}}{2}-2
x=-\frac{\sqrt{2y}}{2}-2\text{, }y\geq 0
หาค่า y
y=2\left(x+2\right)^{2}
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
2x^{2}+8x+8-y=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-8±\sqrt{8^{2}-4\times 2\left(8-y\right)}}{2\times 2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 2 แทน a, 8 แทน b และ -y+8 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-8±\sqrt{64-4\times 2\left(8-y\right)}}{2\times 2}
ยกกำลังสอง 8
x=\frac{-8±\sqrt{64-8\left(8-y\right)}}{2\times 2}
คูณ -4 ด้วย 2
x=\frac{-8±\sqrt{64+8y-64}}{2\times 2}
คูณ -8 ด้วย -y+8
x=\frac{-8±\sqrt{8y}}{2\times 2}
เพิ่ม 64 ไปยัง 8y-64
x=\frac{-8±2\sqrt{2y}}{2\times 2}
หารากที่สองของ 8y
x=\frac{-8±2\sqrt{2y}}{4}
คูณ 2 ด้วย 2
x=\frac{2\sqrt{2y}-8}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-8±2\sqrt{2y}}{4} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -8 ไปยัง 2\sqrt{2y}
x=\frac{\sqrt{2y}}{2}-2
หาร -8+2\sqrt{2y} ด้วย 4
x=\frac{-2\sqrt{2y}-8}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-8±2\sqrt{2y}}{4} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 2\sqrt{2y} จาก -8
x=-\frac{\sqrt{2y}}{2}-2
หาร -8-2\sqrt{2y} ด้วย 4
x=\frac{\sqrt{2y}}{2}-2 x=-\frac{\sqrt{2y}}{2}-2
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
2x^{2}+8x+8-y=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
2x^{2}+8x+8-y-\left(8-y\right)=-\left(8-y\right)
ลบ -y+8 จากทั้งสองข้างของสมการ
2x^{2}+8x=-\left(8-y\right)
ลบ -y+8 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
2x^{2}+8x=y-8
ลบ -y+8 จาก 0
\frac{2x^{2}+8x}{2}=\frac{y-8}{2}
หารทั้งสองข้างด้วย 2
x^{2}+\frac{8}{2}x=\frac{y-8}{2}
หารด้วย 2 เลิกทำการคูณด้วย 2
x^{2}+4x=\frac{y-8}{2}
หาร 8 ด้วย 2
x^{2}+4x=\frac{y}{2}-4
หาร y-8 ด้วย 2
x^{2}+4x+2^{2}=\frac{y}{2}-4+2^{2}
หาร 4 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ 2 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ 2 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+4x+4=\frac{y}{2}-4+4
ยกกำลังสอง 2
x^{2}+4x+4=\frac{y}{2}
เพิ่ม \frac{y}{2}-4 ไปยัง 4
\left(x+2\right)^{2}=\frac{y}{2}
ตัวประกอบ x^{2}+4x+4 โดยทั่วไป เมื่อ x^{2}+bx+c เป็นกำลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2} ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+2\right)^{2}}=\sqrt{\frac{y}{2}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+2=\frac{\sqrt{2y}}{2} x+2=-\frac{\sqrt{2y}}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=\frac{\sqrt{2y}}{2}-2 x=-\frac{\sqrt{2y}}{2}-2
ลบ 2 จากทั้งสองข้างของสมการ
8x-y+8=-2x^{2}
ลบ 2x^{2} จากทั้งสองด้าน สิ่งใดลบออกจากศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเองที่เป็นค่าลบ
-y+8=-2x^{2}-8x
ลบ 8x จากทั้งสองด้าน
-y=-2x^{2}-8x-8
ลบ 8 จากทั้งสองด้าน
\frac{-y}{-1}=-\frac{2\left(x+2\right)^{2}}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
y=-\frac{2\left(x+2\right)^{2}}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
y=2\left(x+2\right)^{2}
หาร -2\left(2+x\right)^{2} ด้วย -1
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}