หาค่า x
x = \frac{2 \sqrt{66} + 3}{17} \approx 1.132239812
x=\frac{3-2\sqrt{66}}{17}\approx -0.779298636
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
17x^{2}-6x-15=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{\left(-6\right)^{2}-4\times 17\left(-15\right)}}{2\times 17}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 17 แทน a, -6 แทน b และ -15 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-4\times 17\left(-15\right)}}{2\times 17}
ยกกำลังสอง -6
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36-68\left(-15\right)}}{2\times 17}
คูณ -4 ด้วย 17
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{36+1020}}{2\times 17}
คูณ -68 ด้วย -15
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{1056}}{2\times 17}
เพิ่ม 36 ไปยัง 1020
x=\frac{-\left(-6\right)±4\sqrt{66}}{2\times 17}
หารากที่สองของ 1056
x=\frac{6±4\sqrt{66}}{2\times 17}
ตรงข้ามกับ -6 คือ 6
x=\frac{6±4\sqrt{66}}{34}
คูณ 2 ด้วย 17
x=\frac{4\sqrt{66}+6}{34}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{6±4\sqrt{66}}{34} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 6 ไปยัง 4\sqrt{66}
x=\frac{2\sqrt{66}+3}{17}
หาร 6+4\sqrt{66} ด้วย 34
x=\frac{6-4\sqrt{66}}{34}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{6±4\sqrt{66}}{34} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 4\sqrt{66} จาก 6
x=\frac{3-2\sqrt{66}}{17}
หาร 6-4\sqrt{66} ด้วย 34
x=\frac{2\sqrt{66}+3}{17} x=\frac{3-2\sqrt{66}}{17}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
17x^{2}-6x-15=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
17x^{2}-6x-15-\left(-15\right)=-\left(-15\right)
เพิ่ม 15 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
17x^{2}-6x=-\left(-15\right)
ลบ -15 จากตัวเองทำให้เหลือ 0
17x^{2}-6x=15
ลบ -15 จาก 0
\frac{17x^{2}-6x}{17}=\frac{15}{17}
หารทั้งสองข้างด้วย 17
x^{2}-\frac{6}{17}x=\frac{15}{17}
หารด้วย 17 เลิกทำการคูณด้วย 17
x^{2}-\frac{6}{17}x+\left(-\frac{3}{17}\right)^{2}=\frac{15}{17}+\left(-\frac{3}{17}\right)^{2}
หาร -\frac{6}{17} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{3}{17} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{3}{17} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-\frac{6}{17}x+\frac{9}{289}=\frac{15}{17}+\frac{9}{289}
ยกกำลังสอง -\frac{3}{17} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-\frac{6}{17}x+\frac{9}{289}=\frac{264}{289}
เพิ่ม \frac{15}{17} ไปยัง \frac{9}{289} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
\left(x-\frac{3}{17}\right)^{2}=\frac{264}{289}
ตัวประกอบx^{2}-\frac{6}{17}x+\frac{9}{289} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{3}{17}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{264}{289}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{3}{17}=\frac{2\sqrt{66}}{17} x-\frac{3}{17}=-\frac{2\sqrt{66}}{17}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=\frac{2\sqrt{66}+3}{17} x=\frac{3-2\sqrt{66}}{17}
เพิ่ม \frac{3}{17} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}