หาค่า x
x=-\frac{3}{4}=-0.75
x=1
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
4x^{2}-x-3=0
สลับข้างเพื่อให้พจน์ตัวแปรทั้งหมดอยู่ทางด้านซ้าย
a+b=-1 ab=4\left(-3\right)=-12
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น 4x^{2}+ax+bx-3 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
1,-12 2,-6 3,-4
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -12
1-12=-11 2-6=-4 3-4=-1
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=-4 b=3
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม -1
\left(4x^{2}-4x\right)+\left(3x-3\right)
เขียน 4x^{2}-x-3 ใหม่เป็น \left(4x^{2}-4x\right)+\left(3x-3\right)
4x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)
แยกตัวประกอบ 4x ในกลุ่มแรกและ 3 ใน
\left(x-1\right)\left(4x+3\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-1 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=1 x=-\frac{3}{4}
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-1=0 และ 4x+3=0
4x^{2}-x-3=0
สลับข้างเพื่อให้พจน์ตัวแปรทั้งหมดอยู่ทางด้านซ้าย
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-4\times 4\left(-3\right)}}{2\times 4}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 4 แทน a, -1 แทน b และ -3 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-16\left(-3\right)}}{2\times 4}
คูณ -4 ด้วย 4
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1+48}}{2\times 4}
คูณ -16 ด้วย -3
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{49}}{2\times 4}
เพิ่ม 1 ไปยัง 48
x=\frac{-\left(-1\right)±7}{2\times 4}
หารากที่สองของ 49
x=\frac{1±7}{2\times 4}
ตรงข้ามกับ -1 คือ 1
x=\frac{1±7}{8}
คูณ 2 ด้วย 4
x=\frac{8}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{1±7}{8} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 1 ไปยัง 7
x=1
หาร 8 ด้วย 8
x=-\frac{6}{8}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{1±7}{8} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 7 จาก 1
x=-\frac{3}{4}
ทำเศษส่วน \frac{-6}{8} ให้เป็นพจน์ต่ำสุดโดยลดทอนด้วย 2
x=1 x=-\frac{3}{4}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
4x^{2}-x-3=0
สลับข้างเพื่อให้พจน์ตัวแปรทั้งหมดอยู่ทางด้านซ้าย
4x^{2}-x=3
เพิ่ม 3 ไปทั้งสองด้าน สิ่งใดบวกกับศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเอง
\frac{4x^{2}-x}{4}=\frac{3}{4}
หารทั้งสองข้างด้วย 4
x^{2}-\frac{1}{4}x=\frac{3}{4}
หารด้วย 4 เลิกทำการคูณด้วย 4
x^{2}-\frac{1}{4}x+\left(-\frac{1}{8}\right)^{2}=\frac{3}{4}+\left(-\frac{1}{8}\right)^{2}
หาร -\frac{1}{4} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{1}{8} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{1}{8} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-\frac{1}{4}x+\frac{1}{64}=\frac{3}{4}+\frac{1}{64}
ยกกำลังสอง -\frac{1}{8} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-\frac{1}{4}x+\frac{1}{64}=\frac{49}{64}
เพิ่ม \frac{3}{4} ไปยัง \frac{1}{64} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
\left(x-\frac{1}{8}\right)^{2}=\frac{49}{64}
ตัวประกอบx^{2}-\frac{1}{4}x+\frac{1}{64} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{1}{8}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{49}{64}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{1}{8}=\frac{7}{8} x-\frac{1}{8}=-\frac{7}{8}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=1 x=-\frac{3}{4}
เพิ่ม \frac{1}{8} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}