ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

2x^{2}+7x+3=9
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+3 ด้วย 2x+1 และรวมพจน์ที่เหมือนกัน
2x^{2}+7x+3-9=0
ลบ 9 จากทั้งสองด้าน
2x^{2}+7x-6=0
ลบ 9 จาก 3 เพื่อรับ -6
x=\frac{-7±\sqrt{7^{2}-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 2 แทน a, 7 แทน b และ -6 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-7±\sqrt{49-4\times 2\left(-6\right)}}{2\times 2}
ยกกำลังสอง 7
x=\frac{-7±\sqrt{49-8\left(-6\right)}}{2\times 2}
คูณ -4 ด้วย 2
x=\frac{-7±\sqrt{49+48}}{2\times 2}
คูณ -8 ด้วย -6
x=\frac{-7±\sqrt{97}}{2\times 2}
เพิ่ม 49 ไปยัง 48
x=\frac{-7±\sqrt{97}}{4}
คูณ 2 ด้วย 2
x=\frac{\sqrt{97}-7}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-7±\sqrt{97}}{4} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -7 ไปยัง \sqrt{97}
x=\frac{-\sqrt{97}-7}{4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-7±\sqrt{97}}{4} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ \sqrt{97} จาก -7
x=\frac{\sqrt{97}-7}{4} x=\frac{-\sqrt{97}-7}{4}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
2x^{2}+7x+3=9
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+3 ด้วย 2x+1 และรวมพจน์ที่เหมือนกัน
2x^{2}+7x=9-3
ลบ 3 จากทั้งสองด้าน
2x^{2}+7x=6
ลบ 3 จาก 9 เพื่อรับ 6
\frac{2x^{2}+7x}{2}=\frac{6}{2}
หารทั้งสองข้างด้วย 2
x^{2}+\frac{7}{2}x=\frac{6}{2}
หารด้วย 2 เลิกทำการคูณด้วย 2
x^{2}+\frac{7}{2}x=3
หาร 6 ด้วย 2
x^{2}+\frac{7}{2}x+\left(\frac{7}{4}\right)^{2}=3+\left(\frac{7}{4}\right)^{2}
หาร \frac{7}{2} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ \frac{7}{4} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ \frac{7}{4} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}=3+\frac{49}{16}
ยกกำลังสอง \frac{7}{4} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16}=\frac{97}{16}
เพิ่ม 3 ไปยัง \frac{49}{16}
\left(x+\frac{7}{4}\right)^{2}=\frac{97}{16}
ตัวประกอบx^{2}+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+\frac{7}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{97}{16}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+\frac{7}{4}=\frac{\sqrt{97}}{4} x+\frac{7}{4}=-\frac{\sqrt{97}}{4}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=\frac{\sqrt{97}-7}{4} x=\frac{-\sqrt{97}-7}{4}
ลบ \frac{7}{4} จากทั้งสองข้างของสมการ