ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x, y
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

-2x+7y=4,-4x+3y=2
เมื่อต้องการแก้คู่สมการที่ใช้ตัวทดแทน ขั้นแรก หาค่าสมการหนึ่งในสมการของหนึ่งในตัวแปร จากนั้น แทนค่าผลลัพธ์ของตัวแปรที่อยู่ในอีกสมการหนึ่ง
-2x+7y=4
เลือกสมการหนึ่งสมการ และหาค่าสำหรับ x โดยแยก x ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
-2x=-7y+4
ลบ 7y จากทั้งสองข้างของสมการ
x=-\frac{1}{2}\left(-7y+4\right)
หารทั้งสองข้างด้วย -2
x=\frac{7}{2}y-2
คูณ -\frac{1}{2} ด้วย -7y+4
-4\left(\frac{7}{2}y-2\right)+3y=2
ทดแทน \frac{7y}{2}-2 สำหรับ x ในอีกสมการหนึ่ง -4x+3y=2
-14y+8+3y=2
คูณ -4 ด้วย \frac{7y}{2}-2
-11y+8=2
เพิ่ม -14y ไปยัง 3y
-11y=-6
ลบ 8 จากทั้งสองข้างของสมการ
y=\frac{6}{11}
หารทั้งสองข้างด้วย -11
x=\frac{7}{2}\times \frac{6}{11}-2
ทดแทน \frac{6}{11} สำหรับ y ใน x=\frac{7}{2}y-2 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x=\frac{21}{11}-2
คูณ \frac{7}{2} ครั้ง \frac{6}{11} โดยการคูณเศษด้วยเศษและคูณตัวส่วนด้วยส่วน แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
x=-\frac{1}{11}
เพิ่ม -2 ไปยัง \frac{21}{11}
x=-\frac{1}{11},y=\frac{6}{11}
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
-2x+7y=4,-4x+3y=2
ทำสมการให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน จากนั้นใช้เมทริกซ์แก้ระบบสมการ
\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
เขียนสมการในรูปแบบเมทริกซ์
inverse(\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
คูณซ้ายสมการโดยเมทริกซ์ผกผันของ \left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
ผลคูณของเมทริกซ์และค่าผกผันของเมทริกซ์คือเมทริกซ์เอกลักษณ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-2&7\\-4&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{-2\times 3-7\left(-4\right)}&-\frac{7}{-2\times 3-7\left(-4\right)}\\-\frac{-4}{-2\times 3-7\left(-4\right)}&-\frac{2}{-2\times 3-7\left(-4\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
สําหรับเมทริกซ์ 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) เมทริกซ์ผกผันคือ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ดังนั้นสมการเมทริกซ์สามารถเขียนใหม่เป็นปัญหาการคูณเมทริกซ์ได้
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{22}&-\frac{7}{22}\\\frac{2}{11}&-\frac{1}{11}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}4\\2\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{22}\times 4-\frac{7}{22}\times 2\\\frac{2}{11}\times 4-\frac{1}{11}\times 2\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{1}{11}\\\frac{6}{11}\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
x=-\frac{1}{11},y=\frac{6}{11}
แยกเมทริกซ์องค์ประกอบ x และ y
-2x+7y=4,-4x+3y=2
เพื่อที่จะแก้ไขได้โดยการตัดออก สัมประสิทธิ์ของตัวแปรหนึ่งต้องเหมือนกันในทั้งสองสมการเพื่อให้ตัวแปรถูกตัดเมื่อสมการหนึ่งถูกลบออกจากอีกสมการ
-4\left(-2\right)x-4\times 7y=-4\times 4,-2\left(-4\right)x-2\times 3y=-2\times 2
เพื่อทำให้ -2x และ -4x เท่ากัน คูณพจน์ทั้งหมดบนแต่ละข้างของสมการแรกด้วย -4 และพจน์ทั้งหมดในแต่ละด้านของสมการที่สองด้วย -2
8x-28y=-16,8x-6y=-4
ทำให้ง่ายขึ้น
8x-8x-28y+6y=-16+4
ลบ 8x-6y=-4 จาก 8x-28y=-16 โดยลบพจน์ที่เหมือนกันบนแต่ละข้างของเครื่องหมายเท่ากับ
-28y+6y=-16+4
เพิ่ม 8x ไปยัง -8x ตัดพจน์ 8x และ -8x ทำให้สมการเหลือตัวแปรเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้
-22y=-16+4
เพิ่ม -28y ไปยัง 6y
-22y=-12
เพิ่ม -16 ไปยัง 4
y=\frac{6}{11}
หารทั้งสองข้างด้วย -22
-4x+3\times \frac{6}{11}=2
ทดแทน \frac{6}{11} สำหรับ y ใน -4x+3y=2 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
-4x+\frac{18}{11}=2
คูณ 3 ด้วย \frac{6}{11}
-4x=\frac{4}{11}
ลบ \frac{18}{11} จากทั้งสองข้างของสมการ
x=-\frac{1}{11}
หารทั้งสองข้างด้วย -4
x=-\frac{1}{11},y=\frac{6}{11}
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้