\left\{ \begin{array}{l}{ \frac { x } { 3 } + \frac { y } { 4 } = \frac { 5 } { 6 } }\\{ \frac { 3 x + 20 y } { 5 } - \frac { 8 y + 1 } { 3 } = \frac { 12 x + 16 y } { 15 } }\end{array} \right.
หาค่า x, y
x=1
y=2
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
4x+3y=10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,4,6
3\left(3x+20y\right)-5\left(8y+1\right)=12x+16y
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 15 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,3,15
9x+60y-5\left(8y+1\right)=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย 3x+20y
9x+60y-40y-5=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -5 ด้วย 8y+1
9x+20y-5=12x+16y
รวม 60y และ -40y เพื่อให้ได้รับ 20y
9x+20y-5-12x=16y
ลบ 12x จากทั้งสองด้าน
-3x+20y-5=16y
รวม 9x และ -12x เพื่อให้ได้รับ -3x
-3x+20y-5-16y=0
ลบ 16y จากทั้งสองด้าน
-3x+4y-5=0
รวม 20y และ -16y เพื่อให้ได้รับ 4y
-3x+4y=5
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน สิ่งใดบวกกับศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเอง
4x+3y=10,-3x+4y=5
เมื่อต้องการแก้คู่สมการที่ใช้ตัวทดแทน ขั้นแรก หาค่าสมการหนึ่งในสมการของหนึ่งในตัวแปร จากนั้น แทนค่าผลลัพธ์ของตัวแปรที่อยู่ในอีกสมการหนึ่ง
4x+3y=10
เลือกสมการหนึ่งสมการ และหาค่าสำหรับ x โดยแยก x ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
4x=-3y+10
ลบ 3y จากทั้งสองข้างของสมการ
x=\frac{1}{4}\left(-3y+10\right)
หารทั้งสองข้างด้วย 4
x=-\frac{3}{4}y+\frac{5}{2}
คูณ \frac{1}{4} ด้วย -3y+10
-3\left(-\frac{3}{4}y+\frac{5}{2}\right)+4y=5
ทดแทน -\frac{3y}{4}+\frac{5}{2} สำหรับ x ในอีกสมการหนึ่ง -3x+4y=5
\frac{9}{4}y-\frac{15}{2}+4y=5
คูณ -3 ด้วย -\frac{3y}{4}+\frac{5}{2}
\frac{25}{4}y-\frac{15}{2}=5
เพิ่ม \frac{9y}{4} ไปยัง 4y
\frac{25}{4}y=\frac{25}{2}
เพิ่ม \frac{15}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
y=2
หารทั้งสองข้างของสมการด้วย \frac{25}{4} ซึ่งเหมือนกับการคูณทั้งสองข้างด้วยส่วนกลับของเศษส่วน
x=-\frac{3}{4}\times 2+\frac{5}{2}
ทดแทน 2 สำหรับ y ใน x=-\frac{3}{4}y+\frac{5}{2} เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x=\frac{-3+5}{2}
คูณ -\frac{3}{4} ด้วย 2
x=1
เพิ่ม \frac{5}{2} ไปยัง -\frac{3}{2} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
x=1,y=2
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
4x+3y=10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,4,6
3\left(3x+20y\right)-5\left(8y+1\right)=12x+16y
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 15 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,3,15
9x+60y-5\left(8y+1\right)=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย 3x+20y
9x+60y-40y-5=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -5 ด้วย 8y+1
9x+20y-5=12x+16y
รวม 60y และ -40y เพื่อให้ได้รับ 20y
9x+20y-5-12x=16y
ลบ 12x จากทั้งสองด้าน
-3x+20y-5=16y
รวม 9x และ -12x เพื่อให้ได้รับ -3x
-3x+20y-5-16y=0
ลบ 16y จากทั้งสองด้าน
-3x+4y-5=0
รวม 20y และ -16y เพื่อให้ได้รับ 4y
-3x+4y=5
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน สิ่งใดบวกกับศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเอง
4x+3y=10,-3x+4y=5
ทำสมการให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน จากนั้นใช้เมทริกซ์แก้ระบบสมการ
\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
เขียนสมการในรูปแบบเมทริกซ์
inverse(\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
คูณซ้ายสมการโดยเมทริกซ์ผกผันของ \left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
ผลคูณของเมทริกซ์และค่าผกผันของเมทริกซ์คือเมทริกซ์เอกลักษณ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}4&3\\-3&4\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{4}{4\times 4-3\left(-3\right)}&-\frac{3}{4\times 4-3\left(-3\right)}\\-\frac{-3}{4\times 4-3\left(-3\right)}&\frac{4}{4\times 4-3\left(-3\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
สําหรับเมทริกซ์ 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) เมทริกซ์ผกผันคือ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ดังนั้นสมการเมทริกซ์สามารถเขียนใหม่เป็นปัญหาการคูณเมทริกซ์ได้
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{4}{25}&-\frac{3}{25}\\\frac{3}{25}&\frac{4}{25}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}10\\5\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{4}{25}\times 10-\frac{3}{25}\times 5\\\frac{3}{25}\times 10+\frac{4}{25}\times 5\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}1\\2\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
x=1,y=2
แยกเมทริกซ์องค์ประกอบ x และ y
4x+3y=10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 12 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,4,6
3\left(3x+20y\right)-5\left(8y+1\right)=12x+16y
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 15 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,3,15
9x+60y-5\left(8y+1\right)=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย 3x+20y
9x+60y-40y-5=12x+16y
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ -5 ด้วย 8y+1
9x+20y-5=12x+16y
รวม 60y และ -40y เพื่อให้ได้รับ 20y
9x+20y-5-12x=16y
ลบ 12x จากทั้งสองด้าน
-3x+20y-5=16y
รวม 9x และ -12x เพื่อให้ได้รับ -3x
-3x+20y-5-16y=0
ลบ 16y จากทั้งสองด้าน
-3x+4y-5=0
รวม 20y และ -16y เพื่อให้ได้รับ 4y
-3x+4y=5
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน สิ่งใดบวกกับศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเอง
4x+3y=10,-3x+4y=5
เพื่อที่จะแก้ไขได้โดยการตัดออก สัมประสิทธิ์ของตัวแปรหนึ่งต้องเหมือนกันในทั้งสองสมการเพื่อให้ตัวแปรถูกตัดเมื่อสมการหนึ่งถูกลบออกจากอีกสมการ
-3\times 4x-3\times 3y=-3\times 10,4\left(-3\right)x+4\times 4y=4\times 5
เพื่อทำให้ 4x และ -3x เท่ากัน คูณพจน์ทั้งหมดบนแต่ละข้างของสมการแรกด้วย -3 และพจน์ทั้งหมดในแต่ละด้านของสมการที่สองด้วย 4
-12x-9y=-30,-12x+16y=20
ทำให้ง่ายขึ้น
-12x+12x-9y-16y=-30-20
ลบ -12x+16y=20 จาก -12x-9y=-30 โดยลบพจน์ที่เหมือนกันบนแต่ละข้างของเครื่องหมายเท่ากับ
-9y-16y=-30-20
เพิ่ม -12x ไปยัง 12x ตัดพจน์ -12x และ 12x ทำให้สมการเหลือตัวแปรเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้
-25y=-30-20
เพิ่ม -9y ไปยัง -16y
-25y=-50
เพิ่ม -30 ไปยัง -20
y=2
หารทั้งสองข้างด้วย -25
-3x+4\times 2=5
ทดแทน 2 สำหรับ y ใน -3x+4y=5 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
-3x+8=5
คูณ 4 ด้วย 2
-3x=-3
ลบ 8 จากทั้งสองข้างของสมการ
x=1
หารทั้งสองข้างด้วย -3
x=1,y=2
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}