\left\{ \begin{array} { r } { \frac { 3 x - 2 y } { 3 } + 4 y = \frac { 13 } { 3 } } \\ { \frac { 2 ( - 2 y + x ) } { 3 } - \frac { 3 x } { 2 } = - \frac { 13 } { 6 } } \end{array} \right.
หาค่า x, y
x=1
y=1
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
3x-2y+12y=13
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 3
3x+10y=13
รวม -2y และ 12y เพื่อให้ได้รับ 10y
2\times 2\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2,6
4\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
คูณ 2 และ 2 เพื่อรับ 4
-8y+4x-3\times 3x=-13
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 4 ด้วย -2y+x
-8y+4x-9x=-13
คูณ -3 และ 3 เพื่อรับ -9
-8y-5x=-13
รวม 4x และ -9x เพื่อให้ได้รับ -5x
3x+10y=13,-5x-8y=-13
เมื่อต้องการแก้คู่สมการที่ใช้ตัวทดแทน ขั้นแรก หาค่าสมการหนึ่งในสมการของหนึ่งในตัวแปร จากนั้น แทนค่าผลลัพธ์ของตัวแปรที่อยู่ในอีกสมการหนึ่ง
3x+10y=13
เลือกสมการหนึ่งสมการ และหาค่าสำหรับ x โดยแยก x ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
3x=-10y+13
ลบ 10y จากทั้งสองข้างของสมการ
x=\frac{1}{3}\left(-10y+13\right)
หารทั้งสองข้างด้วย 3
x=-\frac{10}{3}y+\frac{13}{3}
คูณ \frac{1}{3} ด้วย -10y+13
-5\left(-\frac{10}{3}y+\frac{13}{3}\right)-8y=-13
ทดแทน \frac{-10y+13}{3} สำหรับ x ในอีกสมการหนึ่ง -5x-8y=-13
\frac{50}{3}y-\frac{65}{3}-8y=-13
คูณ -5 ด้วย \frac{-10y+13}{3}
\frac{26}{3}y-\frac{65}{3}=-13
เพิ่ม \frac{50y}{3} ไปยัง -8y
\frac{26}{3}y=\frac{26}{3}
เพิ่ม \frac{65}{3} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
y=1
หารทั้งสองข้างของสมการด้วย \frac{26}{3} ซึ่งเหมือนกับการคูณทั้งสองข้างด้วยส่วนกลับของเศษส่วน
x=\frac{-10+13}{3}
ทดแทน 1 สำหรับ y ใน x=-\frac{10}{3}y+\frac{13}{3} เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x=1
เพิ่ม \frac{13}{3} ไปยัง -\frac{10}{3} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
x=1,y=1
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
3x-2y+12y=13
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 3
3x+10y=13
รวม -2y และ 12y เพื่อให้ได้รับ 10y
2\times 2\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2,6
4\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
คูณ 2 และ 2 เพื่อรับ 4
-8y+4x-3\times 3x=-13
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 4 ด้วย -2y+x
-8y+4x-9x=-13
คูณ -3 และ 3 เพื่อรับ -9
-8y-5x=-13
รวม 4x และ -9x เพื่อให้ได้รับ -5x
3x+10y=13,-5x-8y=-13
ทำสมการให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน จากนั้นใช้เมทริกซ์แก้ระบบสมการ
\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
เขียนสมการในรูปแบบเมทริกซ์
inverse(\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
คูณซ้ายสมการโดยเมทริกซ์ผกผันของ \left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
ผลคูณของเมทริกซ์และค่าผกผันของเมทริกซ์คือเมทริกซ์เอกลักษณ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&10\\-5&-8\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{8}{3\left(-8\right)-10\left(-5\right)}&-\frac{10}{3\left(-8\right)-10\left(-5\right)}\\-\frac{-5}{3\left(-8\right)-10\left(-5\right)}&\frac{3}{3\left(-8\right)-10\left(-5\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
สําหรับเมทริกซ์ 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) เมทริกซ์ผกผันคือ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ดังนั้นสมการเมทริกซ์สามารถเขียนใหม่เป็นปัญหาการคูณเมทริกซ์ได้
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{4}{13}&-\frac{5}{13}\\\frac{5}{26}&\frac{3}{26}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}13\\-13\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{4}{13}\times 13-\frac{5}{13}\left(-13\right)\\\frac{5}{26}\times 13+\frac{3}{26}\left(-13\right)\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}1\\1\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
x=1,y=1
แยกเมทริกซ์องค์ประกอบ x และ y
3x-2y+12y=13
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 3
3x+10y=13
รวม -2y และ 12y เพื่อให้ได้รับ 10y
2\times 2\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2,6
4\left(-2y+x\right)-3\times 3x=-13
คูณ 2 และ 2 เพื่อรับ 4
-8y+4x-3\times 3x=-13
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 4 ด้วย -2y+x
-8y+4x-9x=-13
คูณ -3 และ 3 เพื่อรับ -9
-8y-5x=-13
รวม 4x และ -9x เพื่อให้ได้รับ -5x
3x+10y=13,-5x-8y=-13
เพื่อที่จะแก้ไขได้โดยการตัดออก สัมประสิทธิ์ของตัวแปรหนึ่งต้องเหมือนกันในทั้งสองสมการเพื่อให้ตัวแปรถูกตัดเมื่อสมการหนึ่งถูกลบออกจากอีกสมการ
-5\times 3x-5\times 10y=-5\times 13,3\left(-5\right)x+3\left(-8\right)y=3\left(-13\right)
เพื่อทำให้ 3x และ -5x เท่ากัน คูณพจน์ทั้งหมดบนแต่ละข้างของสมการแรกด้วย -5 และพจน์ทั้งหมดในแต่ละด้านของสมการที่สองด้วย 3
-15x-50y=-65,-15x-24y=-39
ทำให้ง่ายขึ้น
-15x+15x-50y+24y=-65+39
ลบ -15x-24y=-39 จาก -15x-50y=-65 โดยลบพจน์ที่เหมือนกันบนแต่ละข้างของเครื่องหมายเท่ากับ
-50y+24y=-65+39
เพิ่ม -15x ไปยัง 15x ตัดพจน์ -15x และ 15x ทำให้สมการเหลือตัวแปรเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้
-26y=-65+39
เพิ่ม -50y ไปยัง 24y
-26y=-26
เพิ่ม -65 ไปยัง 39
y=1
หารทั้งสองข้างด้วย -26
-5x-8=-13
ทดแทน 1 สำหรับ y ใน -5x-8y=-13 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
-5x=-5
เพิ่ม 8 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
x=1
หารทั้งสองข้างด้วย -5
x=1,y=1
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}