\left\{ \begin{array} { l } { \frac { x - y } { 5 } - \frac { y } { 2 } = x - 1 } \\ { \frac { x } { 3 } + \frac { y + 2 } { 2 } = 1 } \end{array} \right.
หาค่า x, y
x=3
y=-2
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
2\left(x-y\right)-5y=10x-10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 10 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,2
2x-2y-5y=10x-10
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 2 ด้วย x-y
2x-7y=10x-10
รวม -2y และ -5y เพื่อให้ได้รับ -7y
2x-7y-10x=-10
ลบ 10x จากทั้งสองด้าน
-8x-7y=-10
รวม 2x และ -10x เพื่อให้ได้รับ -8x
2x+3\left(y+2\right)=6
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2
2x+3y+6=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย y+2
2x+3y=6-6
ลบ 6 จากทั้งสองด้าน
2x+3y=0
ลบ 6 จาก 6 เพื่อรับ 0
-8x-7y=-10,2x+3y=0
เมื่อต้องการแก้คู่สมการที่ใช้ตัวทดแทน ขั้นแรก หาค่าสมการหนึ่งในสมการของหนึ่งในตัวแปร จากนั้น แทนค่าผลลัพธ์ของตัวแปรที่อยู่ในอีกสมการหนึ่ง
-8x-7y=-10
เลือกสมการหนึ่งสมการ และหาค่าสำหรับ x โดยแยก x ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
-8x=7y-10
เพิ่ม 7y ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
x=-\frac{1}{8}\left(7y-10\right)
หารทั้งสองข้างด้วย -8
x=-\frac{7}{8}y+\frac{5}{4}
คูณ -\frac{1}{8} ด้วย 7y-10
2\left(-\frac{7}{8}y+\frac{5}{4}\right)+3y=0
ทดแทน -\frac{7y}{8}+\frac{5}{4} สำหรับ x ในอีกสมการหนึ่ง 2x+3y=0
-\frac{7}{4}y+\frac{5}{2}+3y=0
คูณ 2 ด้วย -\frac{7y}{8}+\frac{5}{4}
\frac{5}{4}y+\frac{5}{2}=0
เพิ่ม -\frac{7y}{4} ไปยัง 3y
\frac{5}{4}y=-\frac{5}{2}
ลบ \frac{5}{2} จากทั้งสองข้างของสมการ
y=-2
หารทั้งสองข้างของสมการด้วย \frac{5}{4} ซึ่งเหมือนกับการคูณทั้งสองข้างด้วยส่วนกลับของเศษส่วน
x=-\frac{7}{8}\left(-2\right)+\frac{5}{4}
ทดแทน -2 สำหรับ y ใน x=-\frac{7}{8}y+\frac{5}{4} เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
x=\frac{7+5}{4}
คูณ -\frac{7}{8} ด้วย -2
x=3
เพิ่ม \frac{5}{4} ไปยัง \frac{7}{4} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
x=3,y=-2
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
2\left(x-y\right)-5y=10x-10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 10 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,2
2x-2y-5y=10x-10
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 2 ด้วย x-y
2x-7y=10x-10
รวม -2y และ -5y เพื่อให้ได้รับ -7y
2x-7y-10x=-10
ลบ 10x จากทั้งสองด้าน
-8x-7y=-10
รวม 2x และ -10x เพื่อให้ได้รับ -8x
2x+3\left(y+2\right)=6
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2
2x+3y+6=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย y+2
2x+3y=6-6
ลบ 6 จากทั้งสองด้าน
2x+3y=0
ลบ 6 จาก 6 เพื่อรับ 0
-8x-7y=-10,2x+3y=0
ทำสมการให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน จากนั้นใช้เมทริกซ์แก้ระบบสมการ
\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
เขียนสมการในรูปแบบเมทริกซ์
inverse(\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
คูณซ้ายสมการโดยเมทริกซ์ผกผันของ \left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right)
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
ผลคูณของเมทริกซ์และค่าผกผันของเมทริกซ์คือเมทริกซ์เอกลักษณ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}-8&-7\\2&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์ทางด้านซ้ายของเครื่องหมายเท่ากับ
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{-8\times 3-\left(-7\times 2\right)}&-\frac{-7}{-8\times 3-\left(-7\times 2\right)}\\-\frac{2}{-8\times 3-\left(-7\times 2\right)}&-\frac{8}{-8\times 3-\left(-7\times 2\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
สําหรับเมทริกซ์ 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) เมทริกซ์ผกผันคือ \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) ดังนั้นสมการเมทริกซ์สามารถเขียนใหม่เป็นปัญหาการคูณเมทริกซ์ได้
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{3}{10}&-\frac{7}{10}\\\frac{1}{5}&\frac{4}{5}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-10\\0\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{3}{10}\left(-10\right)\\\frac{1}{5}\left(-10\right)\end{matrix}\right)
คูณเมทริกซ์
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}3\\-2\end{matrix}\right)
ดำเนินการทางคณิตศาสตร์
x=3,y=-2
แยกเมทริกซ์องค์ประกอบ x และ y
2\left(x-y\right)-5y=10x-10
พิจารณาสมการแรก คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 10 ตัวคูณร่วมน้อยของ 5,2
2x-2y-5y=10x-10
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 2 ด้วย x-y
2x-7y=10x-10
รวม -2y และ -5y เพื่อให้ได้รับ -7y
2x-7y-10x=-10
ลบ 10x จากทั้งสองด้าน
-8x-7y=-10
รวม 2x และ -10x เพื่อให้ได้รับ -8x
2x+3\left(y+2\right)=6
พิจารณาสมการที่สอง คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 6 ตัวคูณร่วมน้อยของ 3,2
2x+3y+6=6
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3 ด้วย y+2
2x+3y=6-6
ลบ 6 จากทั้งสองด้าน
2x+3y=0
ลบ 6 จาก 6 เพื่อรับ 0
-8x-7y=-10,2x+3y=0
เพื่อที่จะแก้ไขได้โดยการตัดออก สัมประสิทธิ์ของตัวแปรหนึ่งต้องเหมือนกันในทั้งสองสมการเพื่อให้ตัวแปรถูกตัดเมื่อสมการหนึ่งถูกลบออกจากอีกสมการ
2\left(-8\right)x+2\left(-7\right)y=2\left(-10\right),-8\times 2x-8\times 3y=0
เพื่อทำให้ -8x และ 2x เท่ากัน คูณพจน์ทั้งหมดบนแต่ละข้างของสมการแรกด้วย 2 และพจน์ทั้งหมดในแต่ละด้านของสมการที่สองด้วย -8
-16x-14y=-20,-16x-24y=0
ทำให้ง่ายขึ้น
-16x+16x-14y+24y=-20
ลบ -16x-24y=0 จาก -16x-14y=-20 โดยลบพจน์ที่เหมือนกันบนแต่ละข้างของเครื่องหมายเท่ากับ
-14y+24y=-20
เพิ่ม -16x ไปยัง 16x ตัดพจน์ -16x และ 16x ทำให้สมการเหลือตัวแปรเดียวเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้
10y=-20
เพิ่ม -14y ไปยัง 24y
y=-2
หารทั้งสองข้างด้วย 10
2x+3\left(-2\right)=0
ทดแทน -2 สำหรับ y ใน 2x+3y=0 เนื่องจากสมการเป็นผลลัพธ์ประกอบด้วยตัวแปรเดียว คุณสามารถหาค่า x โดยตรงได้
2x-6=0
คูณ 3 ด้วย -2
2x=6
เพิ่ม 6 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
x=3
หารทั้งสองข้างด้วย 2
x=3,y=-2
ระบบถูกแก้แล้วในขณะนี้
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}