หาค่า x
x=1
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
-\left(x^{2}+5\right)=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -5,5 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย \left(x-5\right)\left(x+5\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ 25-x^{2},x+5,x-5
-x^{2}-5=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
เมื่อต้องการค้นหาค่าตรงข้ามของ x^{2}+5 ให้ค้นหาค่าตรงข้ามของแต่ละพจน์
-x^{2}-5=3x-15+\left(x+5\right)x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x-5 ด้วย 3
-x^{2}-5=3x-15+x^{2}+5x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+5 ด้วย x
-x^{2}-5=8x-15+x^{2}
รวม 3x และ 5x เพื่อให้ได้รับ 8x
-x^{2}-5-8x=-15+x^{2}
ลบ 8x จากทั้งสองด้าน
-x^{2}-5-8x-\left(-15\right)=x^{2}
ลบ -15 จากทั้งสองด้าน
-x^{2}-5-8x+15=x^{2}
ตรงข้ามกับ -15 คือ 15
-x^{2}-5-8x+15-x^{2}=0
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
-x^{2}+10-8x-x^{2}=0
เพิ่ม -5 และ 15 เพื่อให้ได้รับ 10
-2x^{2}+10-8x=0
รวม -x^{2} และ -x^{2} เพื่อให้ได้รับ -2x^{2}
-x^{2}+5-4x=0
หารทั้งสองข้างด้วย 2
-x^{2}-4x+5=0
จัดเรียงพหุนามให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน วางตามลำดับจากดีกรีที่มากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
a+b=-4 ab=-5=-5
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น -x^{2}+ax+bx+5 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
a=1 b=-5
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นค่าลบตัวเลขค่าลบมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจำนวนบวก คู่ดังกล่าวเท่านั้นที่เป็นผลเฉลยระบบ
\left(-x^{2}+x\right)+\left(-5x+5\right)
เขียน -x^{2}-4x+5 ใหม่เป็น \left(-x^{2}+x\right)+\left(-5x+5\right)
x\left(-x+1\right)+5\left(-x+1\right)
แยกตัวประกอบ x ในกลุ่มแรกและ 5 ใน
\left(-x+1\right)\left(x+5\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม -x+1 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=1 x=-5
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข -x+1=0 และ x+5=0
x=1
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับ -5
-\left(x^{2}+5\right)=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -5,5 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย \left(x-5\right)\left(x+5\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ 25-x^{2},x+5,x-5
-x^{2}-5=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
เมื่อต้องการค้นหาค่าตรงข้ามของ x^{2}+5 ให้ค้นหาค่าตรงข้ามของแต่ละพจน์
-x^{2}-5=3x-15+\left(x+5\right)x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x-5 ด้วย 3
-x^{2}-5=3x-15+x^{2}+5x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+5 ด้วย x
-x^{2}-5=8x-15+x^{2}
รวม 3x และ 5x เพื่อให้ได้รับ 8x
-x^{2}-5-8x=-15+x^{2}
ลบ 8x จากทั้งสองด้าน
-x^{2}-5-8x-\left(-15\right)=x^{2}
ลบ -15 จากทั้งสองด้าน
-x^{2}-5-8x+15=x^{2}
ตรงข้ามกับ -15 คือ 15
-x^{2}-5-8x+15-x^{2}=0
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
-x^{2}+10-8x-x^{2}=0
เพิ่ม -5 และ 15 เพื่อให้ได้รับ 10
-2x^{2}+10-8x=0
รวม -x^{2} และ -x^{2} เพื่อให้ได้รับ -2x^{2}
-2x^{2}-8x+10=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{\left(-8\right)^{2}-4\left(-2\right)\times 10}}{2\left(-2\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -2 แทน a, -8 แทน b และ 10 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{64-4\left(-2\right)\times 10}}{2\left(-2\right)}
ยกกำลังสอง -8
x=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{64+8\times 10}}{2\left(-2\right)}
คูณ -4 ด้วย -2
x=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{64+80}}{2\left(-2\right)}
คูณ 8 ด้วย 10
x=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{144}}{2\left(-2\right)}
เพิ่ม 64 ไปยัง 80
x=\frac{-\left(-8\right)±12}{2\left(-2\right)}
หารากที่สองของ 144
x=\frac{8±12}{2\left(-2\right)}
ตรงข้ามกับ -8 คือ 8
x=\frac{8±12}{-4}
คูณ 2 ด้วย -2
x=\frac{20}{-4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{8±12}{-4} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 8 ไปยัง 12
x=-5
หาร 20 ด้วย -4
x=-\frac{4}{-4}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{8±12}{-4} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 12 จาก 8
x=1
หาร -4 ด้วย -4
x=-5 x=1
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
x=1
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับ -5
-\left(x^{2}+5\right)=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -5,5 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย \left(x-5\right)\left(x+5\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ 25-x^{2},x+5,x-5
-x^{2}-5=\left(x-5\right)\times 3+\left(x+5\right)x
เมื่อต้องการค้นหาค่าตรงข้ามของ x^{2}+5 ให้ค้นหาค่าตรงข้ามของแต่ละพจน์
-x^{2}-5=3x-15+\left(x+5\right)x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x-5 ด้วย 3
-x^{2}-5=3x-15+x^{2}+5x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+5 ด้วย x
-x^{2}-5=8x-15+x^{2}
รวม 3x และ 5x เพื่อให้ได้รับ 8x
-x^{2}-5-8x=-15+x^{2}
ลบ 8x จากทั้งสองด้าน
-x^{2}-5-8x-x^{2}=-15
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
-2x^{2}-5-8x=-15
รวม -x^{2} และ -x^{2} เพื่อให้ได้รับ -2x^{2}
-2x^{2}-8x=-15+5
เพิ่ม 5 ไปทั้งสองด้าน
-2x^{2}-8x=-10
เพิ่ม -15 และ 5 เพื่อให้ได้รับ -10
\frac{-2x^{2}-8x}{-2}=-\frac{10}{-2}
หารทั้งสองข้างด้วย -2
x^{2}+\left(-\frac{8}{-2}\right)x=-\frac{10}{-2}
หารด้วย -2 เลิกทำการคูณด้วย -2
x^{2}+4x=-\frac{10}{-2}
หาร -8 ด้วย -2
x^{2}+4x=5
หาร -10 ด้วย -2
x^{2}+4x+2^{2}=5+2^{2}
หาร 4 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ 2 จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ 2 ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+4x+4=5+4
ยกกำลังสอง 2
x^{2}+4x+4=9
เพิ่ม 5 ไปยัง 4
\left(x+2\right)^{2}=9
ตัวประกอบx^{2}+4x+4 โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+2\right)^{2}}=\sqrt{9}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+2=3 x+2=-3
ทำให้ง่ายขึ้น
x=1 x=-5
ลบ 2 จากทั้งสองข้างของสมการ
x=1
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับ -5
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}