หาค่า x
x=-4
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
6-\left(x+1\right)\times 3=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -1,1 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย \left(x-1\right)\left(x+1\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ \left(x+1\right)\left(x-1\right),x-1
6-\left(3x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+1 ด้วย 3
6-3x-3=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
เมื่อต้องการค้นหาค่าตรงข้ามของ 3x+3 ให้ค้นหาค่าตรงข้ามของแต่ละพจน์
3-3x=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ลบ 3 จาก 6 เพื่อรับ 3
3-3x=x^{2}-1
พิจารณา \left(x-1\right)\left(x+1\right) การคูณสามารถถูกแปลงเป็นยกกำลังสองต่างๆ โดยใช้กฎ: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2} ได้ ยกกำลังสอง 1
3-3x-x^{2}=-1
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
3-3x-x^{2}+1=0
เพิ่ม 1 ไปทั้งสองด้าน
4-3x-x^{2}=0
เพิ่ม 3 และ 1 เพื่อให้ได้รับ 4
-x^{2}-3x+4=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{\left(-3\right)^{2}-4\left(-1\right)\times 4}}{2\left(-1\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -1 แทน a, -3 แทน b และ 4 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9-4\left(-1\right)\times 4}}{2\left(-1\right)}
ยกกำลังสอง -3
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+4\times 4}}{2\left(-1\right)}
คูณ -4 ด้วย -1
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{9+16}}{2\left(-1\right)}
คูณ 4 ด้วย 4
x=\frac{-\left(-3\right)±\sqrt{25}}{2\left(-1\right)}
เพิ่ม 9 ไปยัง 16
x=\frac{-\left(-3\right)±5}{2\left(-1\right)}
หารากที่สองของ 25
x=\frac{3±5}{2\left(-1\right)}
ตรงข้ามกับ -3 คือ 3
x=\frac{3±5}{-2}
คูณ 2 ด้วย -1
x=\frac{8}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{3±5}{-2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 3 ไปยัง 5
x=-4
หาร 8 ด้วย -2
x=-\frac{2}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{3±5}{-2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 5 จาก 3
x=1
หาร -2 ด้วย -2
x=-4 x=1
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
x=-4
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับ 1
6-\left(x+1\right)\times 3=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -1,1 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย \left(x-1\right)\left(x+1\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ \left(x+1\right)\left(x-1\right),x-1
6-\left(3x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+1 ด้วย 3
6-3x-3=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
เมื่อต้องการค้นหาค่าตรงข้ามของ 3x+3 ให้ค้นหาค่าตรงข้ามของแต่ละพจน์
3-3x=\left(x-1\right)\left(x+1\right)
ลบ 3 จาก 6 เพื่อรับ 3
3-3x=x^{2}-1
พิจารณา \left(x-1\right)\left(x+1\right) การคูณสามารถถูกแปลงเป็นยกกำลังสองต่างๆ โดยใช้กฎ: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2} ได้ ยกกำลังสอง 1
3-3x-x^{2}=-1
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
-3x-x^{2}=-1-3
ลบ 3 จากทั้งสองด้าน
-3x-x^{2}=-4
ลบ 3 จาก -1 เพื่อรับ -4
-x^{2}-3x=-4
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
\frac{-x^{2}-3x}{-1}=-\frac{4}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
x^{2}+\left(-\frac{3}{-1}\right)x=-\frac{4}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
x^{2}+3x=-\frac{4}{-1}
หาร -3 ด้วย -1
x^{2}+3x=4
หาร -4 ด้วย -1
x^{2}+3x+\left(\frac{3}{2}\right)^{2}=4+\left(\frac{3}{2}\right)^{2}
หาร 3 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ \frac{3}{2} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ \frac{3}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}+3x+\frac{9}{4}=4+\frac{9}{4}
ยกกำลังสอง \frac{3}{2} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}+3x+\frac{9}{4}=\frac{25}{4}
เพิ่ม 4 ไปยัง \frac{9}{4}
\left(x+\frac{3}{2}\right)^{2}=\frac{25}{4}
ตัวประกอบx^{2}+3x+\frac{9}{4} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x+\frac{3}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{25}{4}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x+\frac{3}{2}=\frac{5}{2} x+\frac{3}{2}=-\frac{5}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=1 x=-4
ลบ \frac{3}{2} จากทั้งสองข้างของสมการ
x=-4
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับ 1
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}