หาค่า x
x = -\frac{4}{3} = -1\frac{1}{3} \approx -1.333333333
x=3
กราฟ
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
3x\left(x-1\right)=2x+12
คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 2
3x^{2}-3x=2x+12
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3x ด้วย x-1
3x^{2}-3x-2x=12
ลบ 2x จากทั้งสองด้าน
3x^{2}-5x=12
รวม -3x และ -2x เพื่อให้ได้รับ -5x
3x^{2}-5x-12=0
ลบ 12 จากทั้งสองด้าน
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{\left(-5\right)^{2}-4\times 3\left(-12\right)}}{2\times 3}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ 3 แทน a, -5 แทน b และ -12 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25-4\times 3\left(-12\right)}}{2\times 3}
ยกกำลังสอง -5
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25-12\left(-12\right)}}{2\times 3}
คูณ -4 ด้วย 3
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{25+144}}{2\times 3}
คูณ -12 ด้วย -12
x=\frac{-\left(-5\right)±\sqrt{169}}{2\times 3}
เพิ่ม 25 ไปยัง 144
x=\frac{-\left(-5\right)±13}{2\times 3}
หารากที่สองของ 169
x=\frac{5±13}{2\times 3}
ตรงข้ามกับ -5 คือ 5
x=\frac{5±13}{6}
คูณ 2 ด้วย 3
x=\frac{18}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{5±13}{6} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม 5 ไปยัง 13
x=3
หาร 18 ด้วย 6
x=-\frac{8}{6}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{5±13}{6} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 13 จาก 5
x=-\frac{4}{3}
ทำเศษส่วน \frac{-8}{6} ให้เป็นพจน์ต่ำสุดโดยลดทอนด้วย 2
x=3 x=-\frac{4}{3}
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
3x\left(x-1\right)=2x+12
คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย 2
3x^{2}-3x=2x+12
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ 3x ด้วย x-1
3x^{2}-3x-2x=12
ลบ 2x จากทั้งสองด้าน
3x^{2}-5x=12
รวม -3x และ -2x เพื่อให้ได้รับ -5x
\frac{3x^{2}-5x}{3}=\frac{12}{3}
หารทั้งสองข้างด้วย 3
x^{2}-\frac{5}{3}x=\frac{12}{3}
หารด้วย 3 เลิกทำการคูณด้วย 3
x^{2}-\frac{5}{3}x=4
หาร 12 ด้วย 3
x^{2}-\frac{5}{3}x+\left(-\frac{5}{6}\right)^{2}=4+\left(-\frac{5}{6}\right)^{2}
หาร -\frac{5}{3} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{5}{6} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{5}{6} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}=4+\frac{25}{36}
ยกกำลังสอง -\frac{5}{6} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36}=\frac{169}{36}
เพิ่ม 4 ไปยัง \frac{25}{36}
\left(x-\frac{5}{6}\right)^{2}=\frac{169}{36}
ตัวประกอบx^{2}-\frac{5}{3}x+\frac{25}{36} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{5}{6}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{169}{36}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{5}{6}=\frac{13}{6} x-\frac{5}{6}=-\frac{13}{6}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=3 x=-\frac{4}{3}
เพิ่ม \frac{5}{6} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}