ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก
หาค่า x
Tick mark Image
กราฟ

โจทย์ปัญหาที่คล้ายคลึงกันจากการค้นหาในเว็บ

แชร์

\left(x+6\right)\times 2+x\times 15=x\left(x+6\right)
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -6,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย x\left(x+6\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+6
2x+12+x\times 15=x\left(x+6\right)
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+6 ด้วย 2
17x+12=x\left(x+6\right)
รวม 2x และ x\times 15 เพื่อให้ได้รับ 17x
17x+12=x^{2}+6x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย x+6
17x+12-x^{2}=6x
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
17x+12-x^{2}-6x=0
ลบ 6x จากทั้งสองด้าน
11x+12-x^{2}=0
รวม 17x และ -6x เพื่อให้ได้รับ 11x
-x^{2}+11x+12=0
จัดเรียงพหุนามให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน วางตามลำดับจากดีกรีที่มากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
a+b=11 ab=-12=-12
เมื่อต้องการแก้สมการ ให้แยกตัวประกอบทางด้านซ้ายมือโดยการจัดกลุ่ม ขั้นแรกต้องเขียนด้านซ้ายมือใหม่เป็น -x^{2}+ax+bx+12 เมื่อต้องการค้นหา a และ b ให้ตั้งค่าระบบเพื่อแก้
-1,12 -2,6 -3,4
เนื่องจาก ab เป็นค่าลบ a และ b มีสัญลักษณ์ตรงข้ามกัน เนื่องจาก a+b เป็นบวกจำนวนบวกมีค่าสัมบูรณ์ที่มากกว่าจุดลบ แสดงรายการคู่จำนวนเต็มดังกล่าวทั้งหมดที่ให้ผลิตภัณฑ์ -12
-1+12=11 -2+6=4 -3+4=1
คำนวณผลรวมสำหรับแต่ละคู่
a=12 b=-1
โซลูชันเป็นคู่ที่จะให้ผลรวม 11
\left(-x^{2}+12x\right)+\left(-x+12\right)
เขียน -x^{2}+11x+12 ใหม่เป็น \left(-x^{2}+12x\right)+\left(-x+12\right)
-x\left(x-12\right)-\left(x-12\right)
แยกตัวประกอบ -x ในกลุ่มแรกและ -1 ใน
\left(x-12\right)\left(-x-1\right)
แยกตัวประกอบของพจน์ร่วม x-12 โดยใช้คุณสมบัติการแจกแจง
x=12 x=-1
เมื่อต้องการค้นหาโซลูชันสมการให้แก้ไข x-12=0 และ -x-1=0
\left(x+6\right)\times 2+x\times 15=x\left(x+6\right)
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -6,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย x\left(x+6\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+6
2x+12+x\times 15=x\left(x+6\right)
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+6 ด้วย 2
17x+12=x\left(x+6\right)
รวม 2x และ x\times 15 เพื่อให้ได้รับ 17x
17x+12=x^{2}+6x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย x+6
17x+12-x^{2}=6x
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
17x+12-x^{2}-6x=0
ลบ 6x จากทั้งสองด้าน
11x+12-x^{2}=0
รวม 17x และ -6x เพื่อให้ได้รับ 11x
-x^{2}+11x+12=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-11±\sqrt{11^{2}-4\left(-1\right)\times 12}}{2\left(-1\right)}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ -1 แทน a, 11 แทน b และ 12 แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-11±\sqrt{121-4\left(-1\right)\times 12}}{2\left(-1\right)}
ยกกำลังสอง 11
x=\frac{-11±\sqrt{121+4\times 12}}{2\left(-1\right)}
คูณ -4 ด้วย -1
x=\frac{-11±\sqrt{121+48}}{2\left(-1\right)}
คูณ 4 ด้วย 12
x=\frac{-11±\sqrt{169}}{2\left(-1\right)}
เพิ่ม 121 ไปยัง 48
x=\frac{-11±13}{2\left(-1\right)}
หารากที่สองของ 169
x=\frac{-11±13}{-2}
คูณ 2 ด้วย -1
x=\frac{2}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-11±13}{-2} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม -11 ไปยัง 13
x=-1
หาร 2 ด้วย -2
x=-\frac{24}{-2}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{-11±13}{-2} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ 13 จาก -11
x=12
หาร -24 ด้วย -2
x=-1 x=12
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
\left(x+6\right)\times 2+x\times 15=x\left(x+6\right)
ตัวแปร x ไม่สามารถเท่ากับค่า -6,0 เนื่องจากไม่ได้กำหนดให้หารด้วยศูนย์ได้ คูณทั้งสองข้างของสมการด้วย x\left(x+6\right) ตัวคูณร่วมน้อยของ x,x+6
2x+12+x\times 15=x\left(x+6\right)
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x+6 ด้วย 2
17x+12=x\left(x+6\right)
รวม 2x และ x\times 15 เพื่อให้ได้รับ 17x
17x+12=x^{2}+6x
ใช้คุณสมบัติการแจกแจงเพื่อคูณ x ด้วย x+6
17x+12-x^{2}=6x
ลบ x^{2} จากทั้งสองด้าน
17x+12-x^{2}-6x=0
ลบ 6x จากทั้งสองด้าน
11x+12-x^{2}=0
รวม 17x และ -6x เพื่อให้ได้รับ 11x
11x-x^{2}=-12
ลบ 12 จากทั้งสองด้าน สิ่งใดลบออกจากศูนย์จะได้ผลเป็นตัวเองที่เป็นค่าลบ
-x^{2}+11x=-12
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
\frac{-x^{2}+11x}{-1}=-\frac{12}{-1}
หารทั้งสองข้างด้วย -1
x^{2}+\frac{11}{-1}x=-\frac{12}{-1}
หารด้วย -1 เลิกทำการคูณด้วย -1
x^{2}-11x=-\frac{12}{-1}
หาร 11 ด้วย -1
x^{2}-11x=12
หาร -12 ด้วย -1
x^{2}-11x+\left(-\frac{11}{2}\right)^{2}=12+\left(-\frac{11}{2}\right)^{2}
หาร -11 สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{11}{2} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{11}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-11x+\frac{121}{4}=12+\frac{121}{4}
ยกกำลังสอง -\frac{11}{2} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-11x+\frac{121}{4}=\frac{169}{4}
เพิ่ม 12 ไปยัง \frac{121}{4}
\left(x-\frac{11}{2}\right)^{2}=\frac{169}{4}
ตัวประกอบx^{2}-11x+\frac{121}{4} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{11}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{169}{4}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{11}{2}=\frac{13}{2} x-\frac{11}{2}=-\frac{13}{2}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=12 x=-1
เพิ่ม \frac{11}{2} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ