หาค่า x
x=2
x = \frac{5}{2} = 2\frac{1}{2} = 2.5
กราฟ
แบบทดสอบ
Quadratic Equation
\frac { 1 } { 15 } x ^ { 2 } - \frac { 3 } { 10 } x + \frac { 1 } { 3 } = 0
แชร์
คัดลอกไปยังคลิปบอร์ดแล้ว
\frac{1}{15}x^{2}-\frac{3}{10}x+\frac{1}{3}=0
สมการทั้งหมดของรูปแบบ ax^{2}+bx+c=0 จะสามารถแก้ไขได้โดยใช้สูตรยกกำลัง: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a} ได้ สูตรยกกำลังจะช่วยให้ได้รับสองผลเฉลย หนึ่งคือเมื่อ ± เป็นบวกและอีกหนึ่งคือเมื่อเป็นลบ
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\sqrt{\left(-\frac{3}{10}\right)^{2}-4\times \frac{1}{15}\times \frac{1}{3}}}{2\times \frac{1}{15}}
สมการนี้อยู่ในรูปมาตรฐาน: ax^{2}+bx+c=0 ใช้ \frac{1}{15} แทน a, -\frac{3}{10} แทน b และ \frac{1}{3} แทน c ในสูตรกำลังสอง \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\sqrt{\frac{9}{100}-4\times \frac{1}{15}\times \frac{1}{3}}}{2\times \frac{1}{15}}
ยกกำลังสอง -\frac{3}{10} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\sqrt{\frac{9}{100}-\frac{4}{15}\times \frac{1}{3}}}{2\times \frac{1}{15}}
คูณ -4 ด้วย \frac{1}{15}
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\sqrt{\frac{9}{100}-\frac{4}{45}}}{2\times \frac{1}{15}}
คูณ -\frac{4}{15} ครั้ง \frac{1}{3} โดยการคูณเศษด้วยเศษและคูณตัวส่วนด้วยส่วน แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\sqrt{\frac{1}{900}}}{2\times \frac{1}{15}}
เพิ่ม \frac{9}{100} ไปยัง -\frac{4}{45} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
x=\frac{-\left(-\frac{3}{10}\right)±\frac{1}{30}}{2\times \frac{1}{15}}
หารากที่สองของ \frac{1}{900}
x=\frac{\frac{3}{10}±\frac{1}{30}}{2\times \frac{1}{15}}
ตรงข้ามกับ -\frac{3}{10} คือ \frac{3}{10}
x=\frac{\frac{3}{10}±\frac{1}{30}}{\frac{2}{15}}
คูณ 2 ด้วย \frac{1}{15}
x=\frac{\frac{1}{3}}{\frac{2}{15}}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{\frac{3}{10}±\frac{1}{30}}{\frac{2}{15}} เมื่อ ± เป็นบวก เพิ่ม \frac{3}{10} ไปยัง \frac{1}{30} ด้วยการค้นหาตัวส่วนทั่วไปและเพิ่มตัวเศษ แล้ว ลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำที่สุดถ้าเป็นไปได้
x=\frac{5}{2}
หาร \frac{1}{3} ด้วย \frac{2}{15} โดยคูณ \frac{1}{3} ด้วยส่วนกลับของ \frac{2}{15}
x=\frac{\frac{4}{15}}{\frac{2}{15}}
ตอนนี้ แก้สมการ x=\frac{\frac{3}{10}±\frac{1}{30}}{\frac{2}{15}} เมื่อ ± เป็นลบ ลบ \frac{1}{30} จาก \frac{3}{10} โดยการค้นหาตัวหารร่วมและลบเศษออก แล้วลดเศษส่วนให้เป็นพจน์ต่ำสุดถ้าเป็นไปได้
x=2
หาร \frac{4}{15} ด้วย \frac{2}{15} โดยคูณ \frac{4}{15} ด้วยส่วนกลับของ \frac{2}{15}
x=\frac{5}{2} x=2
สมการได้รับการแก้ไขแล้ว
\frac{1}{15}x^{2}-\frac{3}{10}x+\frac{1}{3}=0
สมการกำลังสองเช่นนี้จะสามารถหาค่าได้ ด้วยการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นกำลังสองสมบูรณ์ ขั้นแรกสมการต้องอยู่ในรูปแบบ x^{2}+bx=c
\frac{1}{15}x^{2}-\frac{3}{10}x+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}=-\frac{1}{3}
ลบ \frac{1}{3} จากทั้งสองข้างของสมการ
\frac{1}{15}x^{2}-\frac{3}{10}x=-\frac{1}{3}
ลบ \frac{1}{3} จากตัวเองทำให้เหลือ 0
\frac{\frac{1}{15}x^{2}-\frac{3}{10}x}{\frac{1}{15}}=-\frac{\frac{1}{3}}{\frac{1}{15}}
คูณทั้งสองข้างด้วย 15
x^{2}+\left(-\frac{\frac{3}{10}}{\frac{1}{15}}\right)x=-\frac{\frac{1}{3}}{\frac{1}{15}}
หารด้วย \frac{1}{15} เลิกทำการคูณด้วย \frac{1}{15}
x^{2}-\frac{9}{2}x=-\frac{\frac{1}{3}}{\frac{1}{15}}
หาร -\frac{3}{10} ด้วย \frac{1}{15} โดยคูณ -\frac{3}{10} ด้วยส่วนกลับของ \frac{1}{15}
x^{2}-\frac{9}{2}x=-5
หาร -\frac{1}{3} ด้วย \frac{1}{15} โดยคูณ -\frac{1}{3} ด้วยส่วนกลับของ \frac{1}{15}
x^{2}-\frac{9}{2}x+\left(-\frac{9}{4}\right)^{2}=-5+\left(-\frac{9}{4}\right)^{2}
หาร -\frac{9}{2} สัมประสิทธิ์ของพจน์ x ด้วย 2 เพื่อรับ -\frac{9}{4} จากนั้นเพิ่มกำลังสองของ -\frac{9}{4} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ ขั้นตอนนี้จะทำให้ด้านซ้ายของสมการเป็นกำลังสองสมบูรณ์
x^{2}-\frac{9}{2}x+\frac{81}{16}=-5+\frac{81}{16}
ยกกำลังสอง -\frac{9}{4} โดยยกกำลังสองทั้งตัวเศษและตัวส่วนของเศษส่วน
x^{2}-\frac{9}{2}x+\frac{81}{16}=\frac{1}{16}
เพิ่ม -5 ไปยัง \frac{81}{16}
\left(x-\frac{9}{4}\right)^{2}=\frac{1}{16}
ตัวประกอบx^{2}-\frac{9}{2}x+\frac{81}{16} โดยทั่วไป แล้ว เมื่อx^{2}+bx+cเป็นกําลังสองสมบูรณ์ จะสามารถแยกตัวประกอบเป็น\left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}ได้เสมอ
\sqrt{\left(x-\frac{9}{4}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{16}}
หารากที่สองของทั้งสองข้างของสมการ
x-\frac{9}{4}=\frac{1}{4} x-\frac{9}{4}=-\frac{1}{4}
ทำให้ง่ายขึ้น
x=\frac{5}{2} x=2
เพิ่ม \frac{9}{4} ไปยังทั้งสองข้างของสมการ
ตัวอย่าง
สมการกำลังสอง
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
ตรีโกณมิติ
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
สมการเชิงเส้น
y = 3x + 4
เลขคณิต
699 * 533
เมทริกซ์
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
สมการหลายชั้น
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
การหาอนุพันธ์
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
การหาปริพันธ์
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
ลิมิต
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}