Datrys ar gyfer y
y=-8
y=10
Graff
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
y^{2}-2y-80=0
Tynnu 80 o'r ddwy ochr.
a+b=-2 ab=-80
Er mwyn datrys yr hafaliad, dylech ffactorio y^{2}-2y-80 gan ddefnyddio'r fformiwla y^{2}+\left(a+b\right)y+ab=\left(y+a\right)\left(y+b\right). I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,-80 2,-40 4,-20 5,-16 8,-10
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn negatif, mae gan y rhif negatif werth absoliwt mwy na'r positif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -80.
1-80=-79 2-40=-38 4-20=-16 5-16=-11 8-10=-2
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-10 b=8
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -2.
\left(y-10\right)\left(y+8\right)
Ail-ysgrifennwch y mynegiant wedi'i ffactorio \left(y+a\right)\left(y+b\right) gan ddefnyddio'r gwerthoedd a gafwyd.
y=10 y=-8
I ddod o hyd i atebion hafaliad, datryswch y-10=0 a y+8=0.
y^{2}-2y-80=0
Tynnu 80 o'r ddwy ochr.
a+b=-2 ab=1\left(-80\right)=-80
I ddatrys yr hafaliad, dylech ffactorio'r ochr chwith drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r ochr chwith fel y^{2}+ay+by-80. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,-80 2,-40 4,-20 5,-16 8,-10
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn negatif, mae gan y rhif negatif werth absoliwt mwy na'r positif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -80.
1-80=-79 2-40=-38 4-20=-16 5-16=-11 8-10=-2
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-10 b=8
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -2.
\left(y^{2}-10y\right)+\left(8y-80\right)
Ailysgrifennwch y^{2}-2y-80 fel \left(y^{2}-10y\right)+\left(8y-80\right).
y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)
Ni ddylech ffactorio y yn y cyntaf a 8 yn yr ail grŵp.
\left(y-10\right)\left(y+8\right)
Ffactoriwch y term cyffredin y-10 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
y=10 y=-8
I ddod o hyd i atebion hafaliad, datryswch y-10=0 a y+8=0.
y^{2}-2y=80
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
y^{2}-2y-80=80-80
Tynnu 80 o ddwy ochr yr hafaliad.
y^{2}-2y-80=0
Mae tynnu 80 o’i hun yn gadael 0.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{\left(-2\right)^{2}-4\left(-80\right)}}{2}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch 1 am a, -2 am b, a -80 am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4-4\left(-80\right)}}{2}
Sgwâr -2.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{4+320}}{2}
Lluoswch -4 â -80.
y=\frac{-\left(-2\right)±\sqrt{324}}{2}
Adio 4 at 320.
y=\frac{-\left(-2\right)±18}{2}
Cymryd isradd 324.
y=\frac{2±18}{2}
Gwrthwyneb -2 yw 2.
y=\frac{20}{2}
Datryswch yr hafaliad y=\frac{2±18}{2} pan fydd ± yn plws. Adio 2 at 18.
y=10
Rhannwch 20 â 2.
y=-\frac{16}{2}
Datryswch yr hafaliad y=\frac{2±18}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 18 o 2.
y=-8
Rhannwch -16 â 2.
y=10 y=-8
Mae’r hafaliad wedi’i ddatrys nawr.
y^{2}-2y=80
Mae modd datrys hafaliadau cwadratig fel hwn drwy gwblhau’r sgwâr. Er mwyn cwblhau’r sgwâr, yn gyntaf mae’n rhaid i'r hafaliad fod ar ffurf x^{2}+bx=c.
y^{2}-2y+1=80+1
Rhannwch -2, cyfernod y term x, â 2 i gael -1. Yna ychwanegwch sgwâr -1 at ddwy ochr yr hafaliad. Mae'r cam hwn yn gwneud ochr chwith yr hafaliad yn sgwâr perffaith.
y^{2}-2y+1=81
Adio 80 at 1.
\left(y-1\right)^{2}=81
Ffactora y^{2}-2y+1. Yn gyffredinol, pan fydd x^{2}+bx+c yn sgwâr perffaith, mae modd ei ffactora bob amser fel \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(y-1\right)^{2}}=\sqrt{81}
Cymrwch isradd dwy ochr yr hafaliad.
y-1=9 y-1=-9
Symleiddio.
y=10 y=-8
Adio 1 at ddwy ochr yr hafaliad.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}