Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

a+b=15 ab=1\times 36=36
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf x^{2}+ax+bx+36. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,36 2,18 3,12 4,9 6,6
Gan fod ab yn bositif, mae gan a a b yr un arwydd. Gan fod a+b yn bositif, mae a a b ill dau yn bositif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch 36.
1+36=37 2+18=20 3+12=15 4+9=13 6+6=12
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=3 b=12
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm 15.
\left(x^{2}+3x\right)+\left(12x+36\right)
Ailysgrifennwch x^{2}+15x+36 fel \left(x^{2}+3x\right)+\left(12x+36\right).
x\left(x+3\right)+12\left(x+3\right)
Ni ddylech ffactorio x yn y cyntaf a 12 yn yr ail grŵp.
\left(x+3\right)\left(x+12\right)
Ffactoriwch y term cyffredin x+3 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
x^{2}+15x+36=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-15±\sqrt{15^{2}-4\times 36}}{2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
x=\frac{-15±\sqrt{225-4\times 36}}{2}
Sgwâr 15.
x=\frac{-15±\sqrt{225-144}}{2}
Lluoswch -4 â 36.
x=\frac{-15±\sqrt{81}}{2}
Adio 225 at -144.
x=\frac{-15±9}{2}
Cymryd isradd 81.
x=-\frac{6}{2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-15±9}{2} pan fydd ± yn plws. Adio -15 at 9.
x=-3
Rhannwch -6 â 2.
x=-\frac{24}{2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-15±9}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 9 o -15.
x=-12
Rhannwch -24 â 2.
x^{2}+15x+36=\left(x-\left(-3\right)\right)\left(x-\left(-12\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch -3 am x_{1} a -12 am x_{2}.
x^{2}+15x+36=\left(x+3\right)\left(x+12\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.