Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

a+b=-8 ab=1\left(-48\right)=-48
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf w^{2}+aw+bw-48. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,-48 2,-24 3,-16 4,-12 6,-8
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn negatif, mae gan y rhif negatif werth absoliwt mwy na'r positif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -48.
1-48=-47 2-24=-22 3-16=-13 4-12=-8 6-8=-2
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-12 b=4
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -8.
\left(w^{2}-12w\right)+\left(4w-48\right)
Ailysgrifennwch w^{2}-8w-48 fel \left(w^{2}-12w\right)+\left(4w-48\right).
w\left(w-12\right)+4\left(w-12\right)
Ni ddylech ffactorio w yn y cyntaf a 4 yn yr ail grŵp.
\left(w-12\right)\left(w+4\right)
Ffactoriwch y term cyffredin w-12 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
w^{2}-8w-48=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
w=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{\left(-8\right)^{2}-4\left(-48\right)}}{2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
w=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{64-4\left(-48\right)}}{2}
Sgwâr -8.
w=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{64+192}}{2}
Lluoswch -4 â -48.
w=\frac{-\left(-8\right)±\sqrt{256}}{2}
Adio 64 at 192.
w=\frac{-\left(-8\right)±16}{2}
Cymryd isradd 256.
w=\frac{8±16}{2}
Gwrthwyneb -8 yw 8.
w=\frac{24}{2}
Datryswch yr hafaliad w=\frac{8±16}{2} pan fydd ± yn plws. Adio 8 at 16.
w=12
Rhannwch 24 â 2.
w=-\frac{8}{2}
Datryswch yr hafaliad w=\frac{8±16}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 16 o 8.
w=-4
Rhannwch -8 â 2.
w^{2}-8w-48=\left(w-12\right)\left(w-\left(-4\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch 12 am x_{1} a -4 am x_{2}.
w^{2}-8w-48=\left(w-12\right)\left(w+4\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.