Datrys ar gyfer n
n=\frac{\sqrt{679}}{28}\approx 0.930629587
n=-\frac{\sqrt{679}}{28}\approx -0.930629587
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
n^{2}-8-113n^{2}=-105
Tynnu 113n^{2} o'r ddwy ochr.
-112n^{2}-8=-105
Cyfuno n^{2} a -113n^{2} i gael -112n^{2}.
-112n^{2}=-105+8
Ychwanegu 8 at y ddwy ochr.
-112n^{2}=-97
Adio -105 a 8 i gael -97.
n^{2}=\frac{-97}{-112}
Rhannu’r ddwy ochr â -112.
n^{2}=\frac{97}{112}
Gellir symlhau’r ffracsiwn \frac{-97}{-112} i \frac{97}{112} drwy dynnu’r arwydd negatif o’r rhifiadur a’r enwadur.
n=\frac{\sqrt{679}}{28} n=-\frac{\sqrt{679}}{28}
Cymryd isradd dwy ochr yr hafaliad.
n^{2}-8-113n^{2}=-105
Tynnu 113n^{2} o'r ddwy ochr.
-112n^{2}-8=-105
Cyfuno n^{2} a -113n^{2} i gael -112n^{2}.
-112n^{2}-8+105=0
Ychwanegu 105 at y ddwy ochr.
-112n^{2}+97=0
Adio -8 a 105 i gael 97.
n=\frac{0±\sqrt{0^{2}-4\left(-112\right)\times 97}}{2\left(-112\right)}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch -112 am a, 0 am b, a 97 am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
n=\frac{0±\sqrt{-4\left(-112\right)\times 97}}{2\left(-112\right)}
Sgwâr 0.
n=\frac{0±\sqrt{448\times 97}}{2\left(-112\right)}
Lluoswch -4 â -112.
n=\frac{0±\sqrt{43456}}{2\left(-112\right)}
Lluoswch 448 â 97.
n=\frac{0±8\sqrt{679}}{2\left(-112\right)}
Cymryd isradd 43456.
n=\frac{0±8\sqrt{679}}{-224}
Lluoswch 2 â -112.
n=-\frac{\sqrt{679}}{28}
Datryswch yr hafaliad n=\frac{0±8\sqrt{679}}{-224} pan fydd ± yn plws.
n=\frac{\sqrt{679}}{28}
Datryswch yr hafaliad n=\frac{0±8\sqrt{679}}{-224} pan fydd ± yn minws.
n=-\frac{\sqrt{679}}{28} n=\frac{\sqrt{679}}{28}
Mae’r hafaliad wedi’i ddatrys nawr.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}