Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

a+b=-13 ab=1\times 36=36
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf m^{2}+am+bm+36. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
-1,-36 -2,-18 -3,-12 -4,-9 -6,-6
Gan fod ab yn bositif, mae gan a a b yr un arwydd. Gan fod a+b yn negatif, mae a a b ill dau yn negatif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch 36.
-1-36=-37 -2-18=-20 -3-12=-15 -4-9=-13 -6-6=-12
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-9 b=-4
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -13.
\left(m^{2}-9m\right)+\left(-4m+36\right)
Ailysgrifennwch m^{2}-13m+36 fel \left(m^{2}-9m\right)+\left(-4m+36\right).
m\left(m-9\right)-4\left(m-9\right)
Ni ddylech ffactorio m yn y cyntaf a -4 yn yr ail grŵp.
\left(m-9\right)\left(m-4\right)
Ffactoriwch y term cyffredin m-9 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
m^{2}-13m+36=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
m=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{\left(-13\right)^{2}-4\times 36}}{2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
m=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{169-4\times 36}}{2}
Sgwâr -13.
m=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{169-144}}{2}
Lluoswch -4 â 36.
m=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{25}}{2}
Adio 169 at -144.
m=\frac{-\left(-13\right)±5}{2}
Cymryd isradd 25.
m=\frac{13±5}{2}
Gwrthwyneb -13 yw 13.
m=\frac{18}{2}
Datryswch yr hafaliad m=\frac{13±5}{2} pan fydd ± yn plws. Adio 13 at 5.
m=9
Rhannwch 18 â 2.
m=\frac{8}{2}
Datryswch yr hafaliad m=\frac{13±5}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 5 o 13.
m=4
Rhannwch 8 â 2.
m^{2}-13m+36=\left(m-9\right)\left(m-4\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch 9 am x_{1} a 4 am x_{2}.