Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

5\left(-x^{2}+2x+3\right)
Ffactora allan 5.
a+b=2 ab=-3=-3
Ystyriwch -x^{2}+2x+3. Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf -x^{2}+ax+bx+3. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
a=3 b=-1
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn bositif, mae gan y rhif positif werth absoliwt mwy na'r negatif. Yr unig fath o bâr yw ateb y system.
\left(-x^{2}+3x\right)+\left(-x+3\right)
Ailysgrifennwch -x^{2}+2x+3 fel \left(-x^{2}+3x\right)+\left(-x+3\right).
-x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)
Ni ddylech ffactorio -x yn y cyntaf a -1 yn yr ail grŵp.
\left(x-3\right)\left(-x-1\right)
Ffactoriwch y term cyffredin x-3 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
5\left(x-3\right)\left(-x-1\right)
Ailysgrifennwch y mynegiad cyfan wedi'i ffactorio.
-5x^{2}+10x+15=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-10±\sqrt{10^{2}-4\left(-5\right)\times 15}}{2\left(-5\right)}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
x=\frac{-10±\sqrt{100-4\left(-5\right)\times 15}}{2\left(-5\right)}
Sgwâr 10.
x=\frac{-10±\sqrt{100+20\times 15}}{2\left(-5\right)}
Lluoswch -4 â -5.
x=\frac{-10±\sqrt{100+300}}{2\left(-5\right)}
Lluoswch 20 â 15.
x=\frac{-10±\sqrt{400}}{2\left(-5\right)}
Adio 100 at 300.
x=\frac{-10±20}{2\left(-5\right)}
Cymryd isradd 400.
x=\frac{-10±20}{-10}
Lluoswch 2 â -5.
x=\frac{10}{-10}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-10±20}{-10} pan fydd ± yn plws. Adio -10 at 20.
x=-1
Rhannwch 10 â -10.
x=-\frac{30}{-10}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-10±20}{-10} pan fydd ± yn minws. Tynnu 20 o -10.
x=3
Rhannwch -30 â -10.
-5x^{2}+10x+15=-5\left(x-\left(-1\right)\right)\left(x-3\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch -1 am x_{1} a 3 am x_{2}.
-5x^{2}+10x+15=-5\left(x+1\right)\left(x-3\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.