Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

p+q=3 pq=1\left(-4\right)=-4
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf a^{2}+pa+qa-4. I ddod o hyd i p a q, gosodwch system i'w datrys.
-1,4 -2,2
Gan fod pq yn negatif, mae gan p a q yr arwyddion croes. Gan fod p+q yn bositif, mae gan y rhif positif werth absoliwt mwy na'r negatif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -4.
-1+4=3 -2+2=0
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
p=-1 q=4
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm 3.
\left(a^{2}-a\right)+\left(4a-4\right)
Ailysgrifennwch a^{2}+3a-4 fel \left(a^{2}-a\right)+\left(4a-4\right).
a\left(a-1\right)+4\left(a-1\right)
Ni ddylech ffactorio a yn y cyntaf a 4 yn yr ail grŵp.
\left(a-1\right)\left(a+4\right)
Ffactoriwch y term cyffredin a-1 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
a^{2}+3a-4=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
a=\frac{-3±\sqrt{3^{2}-4\left(-4\right)}}{2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
a=\frac{-3±\sqrt{9-4\left(-4\right)}}{2}
Sgwâr 3.
a=\frac{-3±\sqrt{9+16}}{2}
Lluoswch -4 â -4.
a=\frac{-3±\sqrt{25}}{2}
Adio 9 at 16.
a=\frac{-3±5}{2}
Cymryd isradd 25.
a=\frac{2}{2}
Datryswch yr hafaliad a=\frac{-3±5}{2} pan fydd ± yn plws. Adio -3 at 5.
a=1
Rhannwch 2 â 2.
a=-\frac{8}{2}
Datryswch yr hafaliad a=\frac{-3±5}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 5 o -3.
a=-4
Rhannwch -8 â 2.
a^{2}+3a-4=\left(a-1\right)\left(a-\left(-4\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch 1 am x_{1} a -4 am x_{2}.
a^{2}+3a-4=\left(a-1\right)\left(a+4\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.