Datrys ar gyfer z
z=-\frac{1}{4}=-0.25
z=-\frac{1}{2}=-0.5
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
a+b=6 ab=8\times 1=8
I ddatrys yr hafaliad, dylech ffactorio'r ochr chwith drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r ochr chwith fel 8z^{2}+az+bz+1. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,8 2,4
Gan fod ab yn bositif, mae gan a a b yr un arwydd. Gan fod a+b yn bositif, mae a a b ill dau yn bositif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch 8.
1+8=9 2+4=6
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=2 b=4
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm 6.
\left(8z^{2}+2z\right)+\left(4z+1\right)
Ailysgrifennwch 8z^{2}+6z+1 fel \left(8z^{2}+2z\right)+\left(4z+1\right).
2z\left(4z+1\right)+4z+1
Ffactoriwch 2z allan yn 8z^{2}+2z.
\left(4z+1\right)\left(2z+1\right)
Ffactoriwch y term cyffredin 4z+1 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
z=-\frac{1}{4} z=-\frac{1}{2}
I ddod o hyd i atebion hafaliad, datryswch 4z+1=0 a 2z+1=0.
8z^{2}+6z+1=0
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
z=\frac{-6±\sqrt{6^{2}-4\times 8}}{2\times 8}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch 8 am a, 6 am b, a 1 am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
z=\frac{-6±\sqrt{36-4\times 8}}{2\times 8}
Sgwâr 6.
z=\frac{-6±\sqrt{36-32}}{2\times 8}
Lluoswch -4 â 8.
z=\frac{-6±\sqrt{4}}{2\times 8}
Adio 36 at -32.
z=\frac{-6±2}{2\times 8}
Cymryd isradd 4.
z=\frac{-6±2}{16}
Lluoswch 2 â 8.
z=-\frac{4}{16}
Datryswch yr hafaliad z=\frac{-6±2}{16} pan fydd ± yn plws. Adio -6 at 2.
z=-\frac{1}{4}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-4}{16} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 4.
z=-\frac{8}{16}
Datryswch yr hafaliad z=\frac{-6±2}{16} pan fydd ± yn minws. Tynnu 2 o -6.
z=-\frac{1}{2}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-8}{16} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 8.
z=-\frac{1}{4} z=-\frac{1}{2}
Mae’r hafaliad wedi’i ddatrys nawr.
8z^{2}+6z+1=0
Mae modd datrys hafaliadau cwadratig fel hwn drwy gwblhau’r sgwâr. Er mwyn cwblhau’r sgwâr, yn gyntaf mae’n rhaid i'r hafaliad fod ar ffurf x^{2}+bx=c.
8z^{2}+6z+1-1=-1
Tynnu 1 o ddwy ochr yr hafaliad.
8z^{2}+6z=-1
Mae tynnu 1 o’i hun yn gadael 0.
\frac{8z^{2}+6z}{8}=-\frac{1}{8}
Rhannu’r ddwy ochr â 8.
z^{2}+\frac{6}{8}z=-\frac{1}{8}
Mae rhannu â 8 yn dad-wneud lluosi â 8.
z^{2}+\frac{3}{4}z=-\frac{1}{8}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{6}{8} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 2.
z^{2}+\frac{3}{4}z+\left(\frac{3}{8}\right)^{2}=-\frac{1}{8}+\left(\frac{3}{8}\right)^{2}
Rhannwch \frac{3}{4}, cyfernod y term x, â 2 i gael \frac{3}{8}. Yna ychwanegwch sgwâr \frac{3}{8} at ddwy ochr yr hafaliad. Mae'r cam hwn yn gwneud ochr chwith yr hafaliad yn sgwâr perffaith.
z^{2}+\frac{3}{4}z+\frac{9}{64}=-\frac{1}{8}+\frac{9}{64}
Sgwariwch \frac{3}{8} drwy sgwario'r rhifiadur ag enwadur y ffracsiwn.
z^{2}+\frac{3}{4}z+\frac{9}{64}=\frac{1}{64}
Adio -\frac{1}{8} at \frac{9}{64} drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
\left(z+\frac{3}{8}\right)^{2}=\frac{1}{64}
Ffactora z^{2}+\frac{3}{4}z+\frac{9}{64}. Yn gyffredinol, pan fydd x^{2}+bx+c yn sgwâr perffaith, mae modd ei ffactora bob amser fel \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(z+\frac{3}{8}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{64}}
Cymrwch isradd dwy ochr yr hafaliad.
z+\frac{3}{8}=\frac{1}{8} z+\frac{3}{8}=-\frac{1}{8}
Symleiddio.
z=-\frac{1}{4} z=-\frac{1}{2}
Tynnu \frac{3}{8} o ddwy ochr yr hafaliad.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}