Neidio i'r prif gynnwys
Datrys ar gyfer x
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

6x^{2}-13x+4=2
Tynnu 2 o 4 i gael 2.
6x^{2}-13x+4-2=0
Tynnu 2 o'r ddwy ochr.
6x^{2}-13x+2=0
Tynnu 2 o 4 i gael 2.
a+b=-13 ab=6\times 2=12
I ddatrys yr hafaliad, dylech ffactorio'r ochr chwith drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r ochr chwith fel 6x^{2}+ax+bx+2. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
-1,-12 -2,-6 -3,-4
Gan fod ab yn bositif, mae gan a a b yr un arwydd. Gan fod a+b yn negatif, mae a a b ill dau yn negatif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch 12.
-1-12=-13 -2-6=-8 -3-4=-7
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-12 b=-1
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -13.
\left(6x^{2}-12x\right)+\left(-x+2\right)
Ailysgrifennwch 6x^{2}-13x+2 fel \left(6x^{2}-12x\right)+\left(-x+2\right).
6x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)
Ni ddylech ffactorio 6x yn y cyntaf a -1 yn yr ail grŵp.
\left(x-2\right)\left(6x-1\right)
Ffactoriwch y term cyffredin x-2 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
x=2 x=\frac{1}{6}
I ddod o hyd i atebion hafaliad, datryswch x-2=0 a 6x-1=0.
6x^{2}-13x+4=2
Tynnu 2 o 4 i gael 2.
6x^{2}-13x+4-2=0
Tynnu 2 o'r ddwy ochr.
6x^{2}-13x+2=0
Tynnu 2 o 4 i gael 2.
x=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{\left(-13\right)^{2}-4\times 6\times 2}}{2\times 6}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch 6 am a, -13 am b, a 2 am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{169-4\times 6\times 2}}{2\times 6}
Sgwâr -13.
x=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{169-24\times 2}}{2\times 6}
Lluoswch -4 â 6.
x=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{169-48}}{2\times 6}
Lluoswch -24 â 2.
x=\frac{-\left(-13\right)±\sqrt{121}}{2\times 6}
Adio 169 at -48.
x=\frac{-\left(-13\right)±11}{2\times 6}
Cymryd isradd 121.
x=\frac{13±11}{2\times 6}
Gwrthwyneb -13 yw 13.
x=\frac{13±11}{12}
Lluoswch 2 â 6.
x=\frac{24}{12}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{13±11}{12} pan fydd ± yn plws. Adio 13 at 11.
x=2
Rhannwch 24 â 12.
x=\frac{2}{12}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{13±11}{12} pan fydd ± yn minws. Tynnu 11 o 13.
x=\frac{1}{6}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{2}{12} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 2.
x=2 x=\frac{1}{6}
Mae’r hafaliad wedi’i ddatrys nawr.
6x^{2}-13x+4=2
Tynnu 2 o 4 i gael 2.
6x^{2}-13x=2-4
Tynnu 4 o'r ddwy ochr.
6x^{2}-13x=-2
Tynnu 4 o 2 i gael -2.
\frac{6x^{2}-13x}{6}=-\frac{2}{6}
Rhannu’r ddwy ochr â 6.
x^{2}-\frac{13}{6}x=-\frac{2}{6}
Mae rhannu â 6 yn dad-wneud lluosi â 6.
x^{2}-\frac{13}{6}x=-\frac{1}{3}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-2}{6} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 2.
x^{2}-\frac{13}{6}x+\left(-\frac{13}{12}\right)^{2}=-\frac{1}{3}+\left(-\frac{13}{12}\right)^{2}
Rhannwch -\frac{13}{6}, cyfernod y term x, â 2 i gael -\frac{13}{12}. Yna ychwanegwch sgwâr -\frac{13}{12} at ddwy ochr yr hafaliad. Mae'r cam hwn yn gwneud ochr chwith yr hafaliad yn sgwâr perffaith.
x^{2}-\frac{13}{6}x+\frac{169}{144}=-\frac{1}{3}+\frac{169}{144}
Sgwariwch -\frac{13}{12} drwy sgwario'r rhifiadur ag enwadur y ffracsiwn.
x^{2}-\frac{13}{6}x+\frac{169}{144}=\frac{121}{144}
Adio -\frac{1}{3} at \frac{169}{144} drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
\left(x-\frac{13}{12}\right)^{2}=\frac{121}{144}
Ffactora x^{2}-\frac{13}{6}x+\frac{169}{144}. Yn gyffredinol, pan fydd x^{2}+bx+c yn sgwâr perffaith, mae modd ei ffactora bob amser fel \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{13}{12}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{121}{144}}
Cymrwch isradd dwy ochr yr hafaliad.
x-\frac{13}{12}=\frac{11}{12} x-\frac{13}{12}=-\frac{11}{12}
Symleiddio.
x=2 x=\frac{1}{6}
Adio \frac{13}{12} at ddwy ochr yr hafaliad.