Ffactor
2b\left(3b-5\right)
Enrhifo
2b\left(3b-5\right)
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
2\left(3b^{2}-5b\right)
Ffactora allan 2.
b\left(3b-5\right)
Ystyriwch 3b^{2}-5b. Ffactora allan b.
2b\left(3b-5\right)
Ailysgrifennwch y mynegiad cyfan wedi'i ffactorio.
6b^{2}-10b=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
b=\frac{-\left(-10\right)±\sqrt{\left(-10\right)^{2}}}{2\times 6}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
b=\frac{-\left(-10\right)±10}{2\times 6}
Cymryd isradd \left(-10\right)^{2}.
b=\frac{10±10}{2\times 6}
Gwrthwyneb -10 yw 10.
b=\frac{10±10}{12}
Lluoswch 2 â 6.
b=\frac{20}{12}
Datryswch yr hafaliad b=\frac{10±10}{12} pan fydd ± yn plws. Adio 10 at 10.
b=\frac{5}{3}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{20}{12} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 4.
b=\frac{0}{12}
Datryswch yr hafaliad b=\frac{10±10}{12} pan fydd ± yn minws. Tynnu 10 o 10.
b=0
Rhannwch 0 â 12.
6b^{2}-10b=6\left(b-\frac{5}{3}\right)b
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch \frac{5}{3} am x_{1} a 0 am x_{2}.
6b^{2}-10b=6\times \frac{3b-5}{3}b
Tynnwch \frac{5}{3} o b drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin a thynnu’r rhifiaduron. Yna, dylech leihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
6b^{2}-10b=2\left(3b-5\right)b
Diddymwch y ffactor cyffredin mwyaf 3 yn 6 a 3.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}