Ffactor
\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)
Enrhifo
\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
a+b=-24 ab=36\left(-5\right)=-180
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf 36r^{2}+ar+br-5. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
1,-180 2,-90 3,-60 4,-45 5,-36 6,-30 9,-20 10,-18 12,-15
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn negatif, mae gan y rhif negatif werth absoliwt mwy na'r positif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -180.
1-180=-179 2-90=-88 3-60=-57 4-45=-41 5-36=-31 6-30=-24 9-20=-11 10-18=-8 12-15=-3
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-30 b=6
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm -24.
\left(36r^{2}-30r\right)+\left(6r-5\right)
Ailysgrifennwch 36r^{2}-24r-5 fel \left(36r^{2}-30r\right)+\left(6r-5\right).
6r\left(6r-5\right)+6r-5
Ffactoriwch 6r allan yn 36r^{2}-30r.
\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)
Ffactoriwch y term cyffredin 6r-5 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
36r^{2}-24r-5=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
r=\frac{-\left(-24\right)±\sqrt{\left(-24\right)^{2}-4\times 36\left(-5\right)}}{2\times 36}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
r=\frac{-\left(-24\right)±\sqrt{576-4\times 36\left(-5\right)}}{2\times 36}
Sgwâr -24.
r=\frac{-\left(-24\right)±\sqrt{576-144\left(-5\right)}}{2\times 36}
Lluoswch -4 â 36.
r=\frac{-\left(-24\right)±\sqrt{576+720}}{2\times 36}
Lluoswch -144 â -5.
r=\frac{-\left(-24\right)±\sqrt{1296}}{2\times 36}
Adio 576 at 720.
r=\frac{-\left(-24\right)±36}{2\times 36}
Cymryd isradd 1296.
r=\frac{24±36}{2\times 36}
Gwrthwyneb -24 yw 24.
r=\frac{24±36}{72}
Lluoswch 2 â 36.
r=\frac{60}{72}
Datryswch yr hafaliad r=\frac{24±36}{72} pan fydd ± yn plws. Adio 24 at 36.
r=\frac{5}{6}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{60}{72} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 12.
r=-\frac{12}{72}
Datryswch yr hafaliad r=\frac{24±36}{72} pan fydd ± yn minws. Tynnu 36 o 24.
r=-\frac{1}{6}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-12}{72} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 12.
36r^{2}-24r-5=36\left(r-\frac{5}{6}\right)\left(r-\left(-\frac{1}{6}\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch \frac{5}{6} am x_{1} a -\frac{1}{6} am x_{2}.
36r^{2}-24r-5=36\left(r-\frac{5}{6}\right)\left(r+\frac{1}{6}\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.
36r^{2}-24r-5=36\times \frac{6r-5}{6}\left(r+\frac{1}{6}\right)
Tynnwch \frac{5}{6} o r drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin a thynnu’r rhifiaduron. Yna, dylech leihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
36r^{2}-24r-5=36\times \frac{6r-5}{6}\times \frac{6r+1}{6}
Adio \frac{1}{6} at r drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
36r^{2}-24r-5=36\times \frac{\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)}{6\times 6}
Lluoswch \frac{6r-5}{6} â \frac{6r+1}{6} drwy luosi'r rhifiadur â’r rhifiadur a'r enwadur â’r enwadur. Yna, dylech leihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
36r^{2}-24r-5=36\times \frac{\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)}{36}
Lluoswch 6 â 6.
36r^{2}-24r-5=\left(6r-5\right)\left(6r+1\right)
Diddymwch y ffactor cyffredin mwyaf 36 yn 36 a 36.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}