Neidio i'r prif gynnwys
Datrys ar gyfer x
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

x\left(3x-1\right)=0
Ffactora allan x.
x=0 x=\frac{1}{3}
I ddod o hyd i atebion hafaliad, datryswch x=0 a 3x-1=0.
3x^{2}-x=0
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1}}{2\times 3}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch 3 am a, -1 am b, a 0 am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-1\right)±1}{2\times 3}
Cymryd isradd 1.
x=\frac{1±1}{2\times 3}
Gwrthwyneb -1 yw 1.
x=\frac{1±1}{6}
Lluoswch 2 â 3.
x=\frac{2}{6}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{1±1}{6} pan fydd ± yn plws. Adio 1 at 1.
x=\frac{1}{3}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{2}{6} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 2.
x=\frac{0}{6}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{1±1}{6} pan fydd ± yn minws. Tynnu 1 o 1.
x=0
Rhannwch 0 â 6.
x=\frac{1}{3} x=0
Mae’r hafaliad wedi’i ddatrys nawr.
3x^{2}-x=0
Mae modd datrys hafaliadau cwadratig fel hwn drwy gwblhau’r sgwâr. Er mwyn cwblhau’r sgwâr, yn gyntaf mae’n rhaid i'r hafaliad fod ar ffurf x^{2}+bx=c.
\frac{3x^{2}-x}{3}=\frac{0}{3}
Rhannu’r ddwy ochr â 3.
x^{2}-\frac{1}{3}x=\frac{0}{3}
Mae rhannu â 3 yn dad-wneud lluosi â 3.
x^{2}-\frac{1}{3}x=0
Rhannwch 0 â 3.
x^{2}-\frac{1}{3}x+\left(-\frac{1}{6}\right)^{2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^{2}
Rhannwch -\frac{1}{3}, cyfernod y term x, â 2 i gael -\frac{1}{6}. Yna ychwanegwch sgwâr -\frac{1}{6} at ddwy ochr yr hafaliad. Mae'r cam hwn yn gwneud ochr chwith yr hafaliad yn sgwâr perffaith.
x^{2}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=\frac{1}{36}
Sgwariwch -\frac{1}{6} drwy sgwario'r rhifiadur ag enwadur y ffracsiwn.
\left(x-\frac{1}{6}\right)^{2}=\frac{1}{36}
Ffactora x^{2}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}. Yn gyffredinol, pan fydd x^{2}+bx+c yn sgwâr perffaith, mae modd ei ffactora bob amser fel \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{1}{6}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{36}}
Cymrwch isradd dwy ochr yr hafaliad.
x-\frac{1}{6}=\frac{1}{6} x-\frac{1}{6}=-\frac{1}{6}
Symleiddio.
x=\frac{1}{3} x=0
Adio \frac{1}{6} at ddwy ochr yr hafaliad.