Ffactor
\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)
Enrhifo
\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)
Graff
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
a+b=7 ab=12\left(-12\right)=-144
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf 12x^{2}+ax+bx-12. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
-1,144 -2,72 -3,48 -4,36 -6,24 -8,18 -9,16 -12,12
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn bositif, mae gan y rhif positif werth absoliwt mwy na'r negatif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -144.
-1+144=143 -2+72=70 -3+48=45 -4+36=32 -6+24=18 -8+18=10 -9+16=7 -12+12=0
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-9 b=16
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm 7.
\left(12x^{2}-9x\right)+\left(16x-12\right)
Ailysgrifennwch 12x^{2}+7x-12 fel \left(12x^{2}-9x\right)+\left(16x-12\right).
3x\left(4x-3\right)+4\left(4x-3\right)
Ni ddylech ffactorio 3x yn y cyntaf a 4 yn yr ail grŵp.
\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)
Ffactoriwch y term cyffredin 4x-3 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
12x^{2}+7x-12=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-7±\sqrt{7^{2}-4\times 12\left(-12\right)}}{2\times 12}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
x=\frac{-7±\sqrt{49-4\times 12\left(-12\right)}}{2\times 12}
Sgwâr 7.
x=\frac{-7±\sqrt{49-48\left(-12\right)}}{2\times 12}
Lluoswch -4 â 12.
x=\frac{-7±\sqrt{49+576}}{2\times 12}
Lluoswch -48 â -12.
x=\frac{-7±\sqrt{625}}{2\times 12}
Adio 49 at 576.
x=\frac{-7±25}{2\times 12}
Cymryd isradd 625.
x=\frac{-7±25}{24}
Lluoswch 2 â 12.
x=\frac{18}{24}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-7±25}{24} pan fydd ± yn plws. Adio -7 at 25.
x=\frac{3}{4}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{18}{24} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 6.
x=-\frac{32}{24}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-7±25}{24} pan fydd ± yn minws. Tynnu 25 o -7.
x=-\frac{4}{3}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-32}{24} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 8.
12x^{2}+7x-12=12\left(x-\frac{3}{4}\right)\left(x-\left(-\frac{4}{3}\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch \frac{3}{4} am x_{1} a -\frac{4}{3} am x_{2}.
12x^{2}+7x-12=12\left(x-\frac{3}{4}\right)\left(x+\frac{4}{3}\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.
12x^{2}+7x-12=12\times \frac{4x-3}{4}\left(x+\frac{4}{3}\right)
Tynnwch \frac{3}{4} o x drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin a thynnu’r rhifiaduron. Yna, dylech leihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
12x^{2}+7x-12=12\times \frac{4x-3}{4}\times \frac{3x+4}{3}
Adio \frac{4}{3} at x drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
12x^{2}+7x-12=12\times \frac{\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)}{4\times 3}
Lluoswch \frac{4x-3}{4} â \frac{3x+4}{3} drwy luosi'r rhifiadur â’r rhifiadur a'r enwadur â’r enwadur. Yna, dylech leihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
12x^{2}+7x-12=12\times \frac{\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)}{12}
Lluoswch 4 â 3.
12x^{2}+7x-12=\left(4x-3\right)\left(3x+4\right)
Diddymwch y ffactor cyffredin mwyaf 12 yn 12 a 12.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}