Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

2d^{2}-d-1
Ad-drefnu'r polynomial i’w roi yn y ffurf safonol. Rhowch y termau yn y drefn o'r pŵer uchaf i'r isaf.
a+b=-1 ab=2\left(-1\right)=-2
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf 2d^{2}+ad+bd-1. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
a=-2 b=1
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn negatif, mae gan y rhif negatif werth absoliwt mwy na'r positif. Yr unig fath o bâr yw ateb y system.
\left(2d^{2}-2d\right)+\left(d-1\right)
Ailysgrifennwch 2d^{2}-d-1 fel \left(2d^{2}-2d\right)+\left(d-1\right).
2d\left(d-1\right)+d-1
Ffactoriwch 2d allan yn 2d^{2}-2d.
\left(d-1\right)\left(2d+1\right)
Ffactoriwch y term cyffredin d-1 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
2d^{2}-d-1=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
d=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-4\times 2\left(-1\right)}}{2\times 2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
d=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-8\left(-1\right)}}{2\times 2}
Lluoswch -4 â 2.
d=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1+8}}{2\times 2}
Lluoswch -8 â -1.
d=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{9}}{2\times 2}
Adio 1 at 8.
d=\frac{-\left(-1\right)±3}{2\times 2}
Cymryd isradd 9.
d=\frac{1±3}{2\times 2}
Gwrthwyneb -1 yw 1.
d=\frac{1±3}{4}
Lluoswch 2 â 2.
d=\frac{4}{4}
Datryswch yr hafaliad d=\frac{1±3}{4} pan fydd ± yn plws. Adio 1 at 3.
d=1
Rhannwch 4 â 4.
d=-\frac{2}{4}
Datryswch yr hafaliad d=\frac{1±3}{4} pan fydd ± yn minws. Tynnu 3 o 1.
d=-\frac{1}{2}
Lleihau'r ffracsiwn \frac{-2}{4} i'r graddau lleiaf posib drwy dynnu a chanslo allan 2.
2d^{2}-d-1=2\left(d-1\right)\left(d-\left(-\frac{1}{2}\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch 1 am x_{1} a -\frac{1}{2} am x_{2}.
2d^{2}-d-1=2\left(d-1\right)\left(d+\frac{1}{2}\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.
2d^{2}-d-1=2\left(d-1\right)\times \frac{2d+1}{2}
Adio \frac{1}{2} at d drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
2d^{2}-d-1=\left(d-1\right)\left(2d+1\right)
Diddymwch y ffactor cyffredin mwyaf 2 yn 2 a 2.