Neidio i'r prif gynnwys
Ffactor
Tick mark Image
Enrhifo
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

a+b=4 ab=1\left(-12\right)=-12
Dylech ffactorio'r mynegiant drwy grwpio. Yn gyntaf, mae angen ailysgrifennu'r mynegiant ar ffurf x^{2}+ax+bx-12. I ddod o hyd i a a b, gosodwch system i'w datrys.
-1,12 -2,6 -3,4
Gan fod ab yn negatif, mae gan a a b yr arwyddion croes. Gan fod a+b yn bositif, mae gan y rhif positif werth absoliwt mwy na'r negatif. Rhestrwch bob pâr cyfanrif o'r fath sy'n rhoi'r cynnyrch -12.
-1+12=11 -2+6=4 -3+4=1
Cyfrifo'r swm ar gyfer pob pâr.
a=-2 b=6
Yr ateb yw'r pâr sy'n rhoi'r swm 4.
\left(x^{2}-2x\right)+\left(6x-12\right)
Ailysgrifennwch x^{2}+4x-12 fel \left(x^{2}-2x\right)+\left(6x-12\right).
x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)
Ni ddylech ffactorio x yn y cyntaf a 6 yn yr ail grŵp.
\left(x-2\right)\left(x+6\right)
Ffactoriwch y term cyffredin x-2 allan drwy ddefnyddio'r briodwedd ddosbarthol.
x^{2}+4x-12=0
Gellir ffactorio polynomial cwadratig gan ddefnyddio’r trawsffurfiad ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), lle x_{1} a x_{2} yw datrysiadau’r hafaliad cwadratig ax^{2}+bx+c=0.
x=\frac{-4±\sqrt{4^{2}-4\left(-12\right)}}{2}
Mae modd datrys pob hafaliad sydd yn y ffurf ax^{2}+bx+c=0 drwy ddefnyddio'r fformiwla cwadratig: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Mae'r fformiwla cwadratig yn rhoi dau ateb, pan fydd ± yn adio â’r llall pan fydd yn tynnu.
x=\frac{-4±\sqrt{16-4\left(-12\right)}}{2}
Sgwâr 4.
x=\frac{-4±\sqrt{16+48}}{2}
Lluoswch -4 â -12.
x=\frac{-4±\sqrt{64}}{2}
Adio 16 at 48.
x=\frac{-4±8}{2}
Cymryd isradd 64.
x=\frac{4}{2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-4±8}{2} pan fydd ± yn plws. Adio -4 at 8.
x=2
Rhannwch 4 â 2.
x=-\frac{12}{2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-4±8}{2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 8 o -4.
x=-6
Rhannwch -12 â 2.
x^{2}+4x-12=\left(x-2\right)\left(x-\left(-6\right)\right)
Ffactoriwch y mynegiad gwreiddiol gan ddefnyddio ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Cyfnewidiwch 2 am x_{1} a -6 am x_{2}.
x^{2}+4x-12=\left(x-2\right)\left(x+6\right)
Symleiddiwch bob mynegiad ar y ffurf p-\left(-q\right) i p+q.