Neidio i'r prif gynnwys
Datrys ar gyfer x, y
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

3x-13+y=0
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Ychwanegu y at y ddwy ochr.
3x+y=13
Ychwanegu 13 at y ddwy ochr. Mae adio unrhyw beth at sero yn cyrraedd ei swm ei hun.
3x+y=13,2x+9y=-8
I ddatrys pâr o hafaliadau gan ddefnyddio amnewid, yn gyntaf datryswch un o'r hafaliadau ar gyfer un o'r newidynnau. Yna amnewidiwch y canlyniad am y newidyn hwnnw yn yr hafaliad arall.
3x+y=13
Dewiswch un o'r hafaliadau a’i ddatrys ar gyfer x drwy ynysu x ar ochr chwith yr arwydd hafal.
3x=-y+13
Tynnu y o ddwy ochr yr hafaliad.
x=\frac{1}{3}\left(-y+13\right)
Rhannu’r ddwy ochr â 3.
x=-\frac{1}{3}y+\frac{13}{3}
Lluoswch \frac{1}{3} â -y+13.
2\left(-\frac{1}{3}y+\frac{13}{3}\right)+9y=-8
Amnewid \frac{-y+13}{3} am x yn yr hafaliad arall, 2x+9y=-8.
-\frac{2}{3}y+\frac{26}{3}+9y=-8
Lluoswch 2 â \frac{-y+13}{3}.
\frac{25}{3}y+\frac{26}{3}=-8
Adio -\frac{2y}{3} at 9y.
\frac{25}{3}y=-\frac{50}{3}
Tynnu \frac{26}{3} o ddwy ochr yr hafaliad.
y=-2
Rhannu dwy ochr hafaliad â \frac{25}{3}, sydd yr un peth â lluosi’r ddwy ochr â chilydd y ffracsiwn.
x=-\frac{1}{3}\left(-2\right)+\frac{13}{3}
Cyfnewidiwch -2 am y yn x=-\frac{1}{3}y+\frac{13}{3}. Am fod yr hafaliad canlynol yn cynnwys dim ond un newidyn, gallwch ddatrys ar gyfer x yn uniongyrchol.
x=\frac{2+13}{3}
Lluoswch -\frac{1}{3} â -2.
x=5
Adio \frac{13}{3} at \frac{2}{3} drwy ddod o hyd i enwadur cyffredin ac ychwanegu’r rhifiaduron. Yna, lleihau’r ffracsiwn i’r termau isaf os yn bosibl.
x=5,y=-2
Mae’r system wedi’i datrys nawr.
3x-13+y=0
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Ychwanegu y at y ddwy ochr.
3x+y=13
Ychwanegu 13 at y ddwy ochr. Mae adio unrhyw beth at sero yn cyrraedd ei swm ei hun.
3x+y=13,2x+9y=-8
Rhowch yr hafaliadau yn y ffurf safonol ac yna defnyddio’r matricsau i ddatrys y system o hafaliadau.
\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Ysgrifennu’r hafaliadau ar ffurf matrics.
inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Lluoswch chwith yr hafaliad gan y matrics gwrthdro o \left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Cynnyrch matrics a'i wrthdro ydy'r matrics hunaniaeth.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\2&9\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Lluoswch y matricsau ar ochr chwith yr arwydd hafal.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{9}{3\times 9-2}&-\frac{1}{3\times 9-2}\\-\frac{2}{3\times 9-2}&\frac{3}{3\times 9-2}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Ar gyfer y matrics 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right), y matrics gwrthdro yw \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), felly gellir ailysgrifennu hafaliad y matrics fel problem lluosi matrics.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{9}{25}&-\frac{1}{25}\\-\frac{2}{25}&\frac{3}{25}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}13\\-8\end{matrix}\right)
Gwneud y symiau.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{9}{25}\times 13-\frac{1}{25}\left(-8\right)\\-\frac{2}{25}\times 13+\frac{3}{25}\left(-8\right)\end{matrix}\right)
Lluosi’r matricsau.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}5\\-2\end{matrix}\right)
Gwneud y symiau.
x=5,y=-2
Echdynnu yr elfennau matrics x a y.
3x-13+y=0
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Ychwanegu y at y ddwy ochr.
3x+y=13
Ychwanegu 13 at y ddwy ochr. Mae adio unrhyw beth at sero yn cyrraedd ei swm ei hun.
3x+y=13,2x+9y=-8
Er mwyn datrys drwy ddileu, mae’n rhaid i gyfernodau un o'r newidynnau fod yr un peth yn y ddau hafaliad fel bod y newidyn yn cael ei ddiddymu pan fydd un hafaliad yn cael ei dynnu o’r llall.
2\times 3x+2y=2\times 13,3\times 2x+3\times 9y=3\left(-8\right)
I wneud 3x a 2x yn gyfartal, lluoswch yr holl dermau ar bob ochr yr hafaliad cyntaf â 2 a holl dermau naill ochr yr ail â 3.
6x+2y=26,6x+27y=-24
Symleiddio.
6x-6x+2y-27y=26+24
Tynnwch 6x+27y=-24 o 6x+2y=26 trwy dynnu termau sydd yr un fath ar bob ochr yr arwydd hafal.
2y-27y=26+24
Adio 6x at -6x. Mae'r termau 6x a -6x yn diddymu ei gilydd, gan adael hafaliad gyda dim ond un newidyn y gellir ei datrys.
-25y=26+24
Adio 2y at -27y.
-25y=50
Adio 26 at 24.
y=-2
Rhannu’r ddwy ochr â -25.
2x+9\left(-2\right)=-8
Cyfnewidiwch -2 am y yn 2x+9y=-8. Am fod yr hafaliad canlynol yn cynnwys dim ond un newidyn, gallwch ddatrys ar gyfer x yn uniongyrchol.
2x-18=-8
Lluoswch 9 â -2.
2x=10
Adio 18 at ddwy ochr yr hafaliad.
x=5
Rhannu’r ddwy ochr â 2.
x=5,y=-2
Mae’r system wedi’i datrys nawr.