\left\{ \begin{array} { l } { y = k x + b } \\ { \frac { x ^ { 2 } } { 4 } + y ^ { 2 } = 1 } \end{array} \right.
Datrys ar gyfer x, y
x=-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\text{, }y=\frac{-2k\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}+b}{4k^{2}+1}
x=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\text{, }y=\frac{2k\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}+b}{4k^{2}+1}\text{, }|k|\geq \frac{\sqrt{b^{2}-1}}{2}\text{ or }|b|<1
Datrys ar gyfer x, y (complex solution)
\left\{\begin{matrix}x=-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\text{, }y=\frac{-2k\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}+b}{4k^{2}+1}\text{; }x=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\text{, }y=\frac{2k\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}+b}{4k^{2}+1}\text{, }&k\neq -\frac{1}{2}i\text{ and }k\neq \frac{1}{2}i\\x=-\frac{b^{2}-1}{2bk}\text{, }y=\frac{b^{2}+1}{2b}\text{, }&b\neq 0\text{ and }\left(k=-\frac{1}{2}i\text{ or }k=\frac{1}{2}i\right)\end{matrix}\right.
Graff
Rhannu
Copïo i clipfwrdd
y-kx=b
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Tynnu kx o'r ddwy ochr.
x^{2}+4y^{2}=4
Ystyriwch yr ail hafaliad. Lluoswch ddwy ochr yr hafaliad â 4.
y+\left(-k\right)x=b,x^{2}+4y^{2}=4
I ddatrys pâr o hafaliadau gan ddefnyddio amnewid, yn gyntaf datryswch un o'r hafaliadau ar gyfer un o'r newidynnau. Yna amnewidiwch y canlyniad am y newidyn hwnnw yn yr hafaliad arall.
y+\left(-k\right)x=b
Datryswch y+\left(-k\right)x=b am y drwy ynysu y ar ochr chwith yr arwydd hafal.
y=kx+b
Tynnu \left(-k\right)x o ddwy ochr yr hafaliad.
x^{2}+4\left(kx+b\right)^{2}=4
Amnewid kx+b am y yn yr hafaliad arall, x^{2}+4y^{2}=4.
x^{2}+4\left(k^{2}x^{2}+2bkx+b^{2}\right)=4
Sgwâr kx+b.
x^{2}+4k^{2}x^{2}+8bkx+4b^{2}=4
Lluoswch 4 â k^{2}x^{2}+2bkx+b^{2}.
\left(4k^{2}+1\right)x^{2}+8bkx+4b^{2}=4
Adio x^{2} at 4k^{2}x^{2}.
\left(4k^{2}+1\right)x^{2}+8bkx+4b^{2}-4=0
Tynnu 4 o ddwy ochr yr hafaliad.
x=\frac{-8bk±\sqrt{\left(8bk\right)^{2}-4\left(4k^{2}+1\right)\left(4b^{2}-4\right)}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Mae’r hafaliad hwn yn y ffurf safonol: ax^{2}+bx+c=0. Amnewidiwch 1+4k^{2} am a, 4\times 2kb am b, a -4+4b^{2} am c yn y fformiwla gwadratig, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-8bk±\sqrt{64b^{2}k^{2}-4\left(4k^{2}+1\right)\left(4b^{2}-4\right)}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Sgwâr 4\times 2kb.
x=\frac{-8bk±\sqrt{64b^{2}k^{2}+\left(-16k^{2}-4\right)\left(4b^{2}-4\right)}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Lluoswch -4 â 1+4k^{2}.
x=\frac{-8bk±\sqrt{64b^{2}k^{2}-16\left(b^{2}-1\right)\left(4k^{2}+1\right)}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Lluoswch -4-16k^{2} â -4+4b^{2}.
x=\frac{-8bk±\sqrt{16+64k^{2}-16b^{2}}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Adio 64k^{2}b^{2} at -16\left(1+4k^{2}\right)\left(b^{2}-1\right).
x=\frac{-8bk±4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{2\left(4k^{2}+1\right)}
Cymryd isradd -16b^{2}+64k^{2}+16.
x=\frac{-8bk±4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{8k^{2}+2}
Lluoswch 2 â 1+4k^{2}.
x=\frac{-8bk+4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{8k^{2}+2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-8bk±4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{8k^{2}+2} pan fydd ± yn plws. Adio -8kb at 4\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}.
x=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}
Rhannwch -8bk+4\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1} â 2+8k^{2}.
x=\frac{-8bk-4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{8k^{2}+2}
Datryswch yr hafaliad x=\frac{-8bk±4\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}}{8k^{2}+2} pan fydd ± yn minws. Tynnu 4\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1} o -8kb.
x=-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}
Rhannwch -8kb-4\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1} â 2+8k^{2}.
y=k\times \frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}+b
Mae dau ateb ar gyfer x: \frac{2\left(-2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}} a -\frac{2\left(2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}}. Amnewidiwch \frac{2\left(-2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}} am x yn yr hafaliad y=kx+b i ddod o hyd i'r ateb cyfatebol ar gyfer y sy'n bodloni'r ddau hafaliad.
y=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}k+b
Lluoswch k â \frac{2\left(-2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}}.
y=k\left(-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\right)+b
Nawr, amnewidiwch -\frac{2\left(2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}} am x yn yr hafaliad y=kx+b a’i ddatrys i ganfod yr ateb cyfatebol ar gyfer y sy'n bodloni'r ddau hafaliad.
y=\left(-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\right)k+b
Lluoswch k â -\frac{2\left(2bk+\sqrt{-b^{2}+4k^{2}+1}\right)}{1+4k^{2}}.
y=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}k+b,x=\frac{2\left(-2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\text{ or }y=\left(-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}\right)k+b,x=-\frac{2\left(2bk+\sqrt{1+4k^{2}-b^{2}}\right)}{4k^{2}+1}
Mae’r system wedi’i datrys nawr.
Enghreifftiau
Hafaliad cwadratig
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Trigonometreg
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Hafaliad llinol
y = 3x + 4
Rhifyddeg
699 * 533
Matrics
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Hafaliad ar y pryd
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Gwahaniaethu
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Integreiddiad
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Terfynau
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}