Neidio i'r prif gynnwys
Datrys ar gyfer x, y
Tick mark Image
Graff

Problemau tebyg o chwiliad gwe

Rhannu

2x+6=3\left(y+1\right)+1
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x+3.
2x+6=3y+3+1
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â y+1.
2x+6=3y+4
Adio 3 a 1 i gael 4.
2x+6-3y=4
Tynnu 3y o'r ddwy ochr.
2x-3y=4-6
Tynnu 6 o'r ddwy ochr.
2x-3y=-2
Tynnu 6 o 4 i gael -2.
3x-3y-3=2\left(x-2\right)+3
Ystyriwch yr ail hafaliad. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â x-y-1.
3x-3y-3=2x-4+3
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x-2.
3x-3y-3=2x-1
Adio -4 a 3 i gael -1.
3x-3y-3-2x=-1
Tynnu 2x o'r ddwy ochr.
x-3y-3=-1
Cyfuno 3x a -2x i gael x.
x-3y=-1+3
Ychwanegu 3 at y ddwy ochr.
x-3y=2
Adio -1 a 3 i gael 2.
2x-3y=-2,x-3y=2
I ddatrys pâr o hafaliadau gan ddefnyddio amnewid, yn gyntaf datryswch un o'r hafaliadau ar gyfer un o'r newidynnau. Yna amnewidiwch y canlyniad am y newidyn hwnnw yn yr hafaliad arall.
2x-3y=-2
Dewiswch un o'r hafaliadau a’i ddatrys ar gyfer x drwy ynysu x ar ochr chwith yr arwydd hafal.
2x=3y-2
Adio 3y at ddwy ochr yr hafaliad.
x=\frac{1}{2}\left(3y-2\right)
Rhannu’r ddwy ochr â 2.
x=\frac{3}{2}y-1
Lluoswch \frac{1}{2} â 3y-2.
\frac{3}{2}y-1-3y=2
Amnewid \frac{3y}{2}-1 am x yn yr hafaliad arall, x-3y=2.
-\frac{3}{2}y-1=2
Adio \frac{3y}{2} at -3y.
-\frac{3}{2}y=3
Adio 1 at ddwy ochr yr hafaliad.
y=-2
Rhannu dwy ochr hafaliad â -\frac{3}{2}, sydd yr un peth â lluosi’r ddwy ochr â chilydd y ffracsiwn.
x=\frac{3}{2}\left(-2\right)-1
Cyfnewidiwch -2 am y yn x=\frac{3}{2}y-1. Am fod yr hafaliad canlynol yn cynnwys dim ond un newidyn, gallwch ddatrys ar gyfer x yn uniongyrchol.
x=-3-1
Lluoswch \frac{3}{2} â -2.
x=-4
Adio -1 at -3.
x=-4,y=-2
Mae’r system wedi’i datrys nawr.
2x+6=3\left(y+1\right)+1
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x+3.
2x+6=3y+3+1
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â y+1.
2x+6=3y+4
Adio 3 a 1 i gael 4.
2x+6-3y=4
Tynnu 3y o'r ddwy ochr.
2x-3y=4-6
Tynnu 6 o'r ddwy ochr.
2x-3y=-2
Tynnu 6 o 4 i gael -2.
3x-3y-3=2\left(x-2\right)+3
Ystyriwch yr ail hafaliad. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â x-y-1.
3x-3y-3=2x-4+3
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x-2.
3x-3y-3=2x-1
Adio -4 a 3 i gael -1.
3x-3y-3-2x=-1
Tynnu 2x o'r ddwy ochr.
x-3y-3=-1
Cyfuno 3x a -2x i gael x.
x-3y=-1+3
Ychwanegu 3 at y ddwy ochr.
x-3y=2
Adio -1 a 3 i gael 2.
2x-3y=-2,x-3y=2
Rhowch yr hafaliadau yn y ffurf safonol ac yna defnyddio’r matricsau i ddatrys y system o hafaliadau.
\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Ysgrifennu’r hafaliadau ar ffurf matrics.
inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Lluoswch chwith yr hafaliad gan y matrics gwrthdro o \left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right).
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Cynnyrch matrics a'i wrthdro ydy'r matrics hunaniaeth.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}2&-3\\1&-3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Lluoswch y matricsau ar ochr chwith yr arwydd hafal.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-\frac{3}{2\left(-3\right)-\left(-3\right)}&-\frac{-3}{2\left(-3\right)-\left(-3\right)}\\-\frac{1}{2\left(-3\right)-\left(-3\right)}&\frac{2}{2\left(-3\right)-\left(-3\right)}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Ar gyfer y matrics 2\times 2 \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right), y matrics gwrthdro yw \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right), felly gellir ailysgrifennu hafaliad y matrics fel problem lluosi matrics.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}1&-1\\\frac{1}{3}&-\frac{2}{3}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}-2\\2\end{matrix}\right)
Gwneud y symiau.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-2-2\\\frac{1}{3}\left(-2\right)-\frac{2}{3}\times 2\end{matrix}\right)
Lluosi’r matricsau.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}-4\\-2\end{matrix}\right)
Gwneud y symiau.
x=-4,y=-2
Echdynnu yr elfennau matrics x a y.
2x+6=3\left(y+1\right)+1
Ystyriwch yr hafaliad cyntaf. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x+3.
2x+6=3y+3+1
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â y+1.
2x+6=3y+4
Adio 3 a 1 i gael 4.
2x+6-3y=4
Tynnu 3y o'r ddwy ochr.
2x-3y=4-6
Tynnu 6 o'r ddwy ochr.
2x-3y=-2
Tynnu 6 o 4 i gael -2.
3x-3y-3=2\left(x-2\right)+3
Ystyriwch yr ail hafaliad. Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 3 â x-y-1.
3x-3y-3=2x-4+3
Defnyddio’r briodwedd ddosbarthu i luosi 2 â x-2.
3x-3y-3=2x-1
Adio -4 a 3 i gael -1.
3x-3y-3-2x=-1
Tynnu 2x o'r ddwy ochr.
x-3y-3=-1
Cyfuno 3x a -2x i gael x.
x-3y=-1+3
Ychwanegu 3 at y ddwy ochr.
x-3y=2
Adio -1 a 3 i gael 2.
2x-3y=-2,x-3y=2
Er mwyn datrys drwy ddileu, mae’n rhaid i gyfernodau un o'r newidynnau fod yr un peth yn y ddau hafaliad fel bod y newidyn yn cael ei ddiddymu pan fydd un hafaliad yn cael ei dynnu o’r llall.
2x-x-3y+3y=-2-2
Tynnwch x-3y=2 o 2x-3y=-2 trwy dynnu termau sydd yr un fath ar bob ochr yr arwydd hafal.
2x-x=-2-2
Adio -3y at 3y. Mae'r termau -3y a 3y yn diddymu ei gilydd, gan adael hafaliad gyda dim ond un newidyn y gellir ei datrys.
x=-2-2
Adio 2x at -x.
x=-4
Adio -2 at -2.
-4-3y=2
Cyfnewidiwch -4 am x yn x-3y=2. Am fod yr hafaliad canlynol yn cynnwys dim ond un newidyn, gallwch ddatrys ar gyfer y yn uniongyrchol.
-3y=6
Adio 4 at ddwy ochr yr hafaliad.
x=-4,y=-2
Mae’r system wedi’i datrys nawr.