Phân tích thành thừa số
\left(m-\left(6-\sqrt{26}\right)\right)\left(m-\left(\sqrt{26}+6\right)\right)
Tính giá trị
m^{2}-12m+10
Bài kiểm tra
Polynomial
m ^ { 2 } - 12 m + 10
Chia sẻ
Đã sao chép vào bảng tạm
m^{2}-12m+10=0
Có thể phân tích đa thức bậc hai thành thừa số bằng phép biến đổi ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), trong đó x_{1} và x_{2} là nghiệm của phương trình bậc hai ax^{2}+bx+c=0.
m=\frac{-\left(-12\right)±\sqrt{\left(-12\right)^{2}-4\times 10}}{2}
Có thể giải tất cả các phương trình dạng ax^{2}+bx+c=0 bằng cách sử dụng công thức bậc hai: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Công thức bậc hai cho ra hai nghiệm, một nghiệm khi ± mang dấu cộng và một nghiệm khi mang dấu trừ.
m=\frac{-\left(-12\right)±\sqrt{144-4\times 10}}{2}
Bình phương -12.
m=\frac{-\left(-12\right)±\sqrt{144-40}}{2}
Nhân -4 với 10.
m=\frac{-\left(-12\right)±\sqrt{104}}{2}
Cộng 144 vào -40.
m=\frac{-\left(-12\right)±2\sqrt{26}}{2}
Lấy căn bậc hai của 104.
m=\frac{12±2\sqrt{26}}{2}
Số đối của số -12 là 12.
m=\frac{2\sqrt{26}+12}{2}
Bây giờ, giải phương trình m=\frac{12±2\sqrt{26}}{2} khi ± là số dương. Cộng 12 vào 2\sqrt{26}.
m=\sqrt{26}+6
Chia 12+2\sqrt{26} cho 2.
m=\frac{12-2\sqrt{26}}{2}
Bây giờ, giải phương trình m=\frac{12±2\sqrt{26}}{2} khi ± là số âm. Trừ 2\sqrt{26} khỏi 12.
m=6-\sqrt{26}
Chia 12-2\sqrt{26} cho 2.
m^{2}-12m+10=\left(m-\left(\sqrt{26}+6\right)\right)\left(m-\left(6-\sqrt{26}\right)\right)
Phân tích biểu thức gốc thành thừa số bằng ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Thế 6+\sqrt{26} vào x_{1} và 6-\sqrt{26} vào x_{2}.
Ví dụ
Phương trình bậc hai
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Lượng giác
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Phương trình tuyến tính
y = 3x + 4
Số học
699 * 533
Ma trận
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Phương trình đồng thời
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Lấy vi phân
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Tích phân
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Giới hạn
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}