Chuyển đến nội dung chính
Phân tích thành thừa số
Tick mark Image
Tính giá trị
Tick mark Image

Các bài toán tương tự từ Tìm kiếm web

Chia sẻ

a+b=-7 ab=2\times 3=6
Phân tích biểu thức theo nhóm. Trước tiên, biểu thức cần được viết lại là 2p^{2}+ap+bp+3. Để tìm a và b, hãy thiết lập hệ thống sẽ được giải.
-1,-6 -2,-3
Vì ab là dương, a và b có cùng dấu hiệu. Vì a+b là âm, a và b đều là số âm. Liệt kê tất cả cặp số nguyên có tích bằng 6.
-1-6=-7 -2-3=-5
Tính tổng của mỗi cặp.
a=-6 b=-1
Nghiệm là cặp có tổng bằng -7.
\left(2p^{2}-6p\right)+\left(-p+3\right)
Viết lại 2p^{2}-7p+3 dưới dạng \left(2p^{2}-6p\right)+\left(-p+3\right).
2p\left(p-3\right)-\left(p-3\right)
Phân tích 2p trong đầu tiên và -1 trong nhóm thứ hai.
\left(p-3\right)\left(2p-1\right)
Phân tích số hạng chung p-3 thành thừa số bằng cách sử dụng thuộc tính phân phối.
2p^{2}-7p+3=0
Có thể phân tích đa thức bậc hai thành thừa số bằng phép biến đổi ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), trong đó x_{1} và x_{2} là nghiệm của phương trình bậc hai ax^{2}+bx+c=0.
p=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{\left(-7\right)^{2}-4\times 2\times 3}}{2\times 2}
Có thể giải tất cả các phương trình dạng ax^{2}+bx+c=0 bằng cách sử dụng công thức bậc hai: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Công thức bậc hai cho ra hai nghiệm, một nghiệm khi ± mang dấu cộng và một nghiệm khi mang dấu trừ.
p=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{49-4\times 2\times 3}}{2\times 2}
Bình phương -7.
p=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{49-8\times 3}}{2\times 2}
Nhân -4 với 2.
p=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{49-24}}{2\times 2}
Nhân -8 với 3.
p=\frac{-\left(-7\right)±\sqrt{25}}{2\times 2}
Cộng 49 vào -24.
p=\frac{-\left(-7\right)±5}{2\times 2}
Lấy căn bậc hai của 25.
p=\frac{7±5}{2\times 2}
Số đối của số -7 là 7.
p=\frac{7±5}{4}
Nhân 2 với 2.
p=\frac{12}{4}
Bây giờ, giải phương trình p=\frac{7±5}{4} khi ± là số dương. Cộng 7 vào 5.
p=3
Chia 12 cho 4.
p=\frac{2}{4}
Bây giờ, giải phương trình p=\frac{7±5}{4} khi ± là số âm. Trừ 5 khỏi 7.
p=\frac{1}{2}
Rút gọn phân số \frac{2}{4} thành số hạng nhỏ nhất bằng cách tách thừa số và giản ước 2.
2p^{2}-7p+3=2\left(p-3\right)\left(p-\frac{1}{2}\right)
Phân tích biểu thức gốc thành thừa số bằng ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Thế 3 vào x_{1} và \frac{1}{2} vào x_{2}.
2p^{2}-7p+3=2\left(p-3\right)\times \frac{2p-1}{2}
Trừ \frac{1}{2} khỏi p bằng cách tìm một mẫu số chung và trừ các tử số. Sau đó, rút gọn phân số đó thành số hạng nhỏ nhất, nếu có thể.
2p^{2}-7p+3=\left(p-3\right)\left(2p-1\right)
Loại bỏ thừa số chung lớn nhất 2 trong 2 và 2.