Chuyển đến nội dung chính
Phân tích thành thừa số
Tick mark Image
Tính giá trị
Tick mark Image

Các bài toán tương tự từ Tìm kiếm web

Chia sẻ

a+b=-1 ab=2\left(-1\right)=-2
Phân tích biểu thức theo nhóm. Trước tiên, biểu thức cần được viết lại là 2n^{2}+an+bn-1. Để tìm a và b, hãy thiết lập hệ thống sẽ được giải.
a=-2 b=1
Vì ab là âm, a và b có dấu đối diện. Vì a+b là âm, số âm có giá trị tuyệt đối lớn hơn so với Dương. Cặp duy nhất này là nghiệm của hệ.
\left(2n^{2}-2n\right)+\left(n-1\right)
Viết lại 2n^{2}-n-1 dưới dạng \left(2n^{2}-2n\right)+\left(n-1\right).
2n\left(n-1\right)+n-1
Phân tích 2n thành thừa số trong 2n^{2}-2n.
\left(n-1\right)\left(2n+1\right)
Phân tích số hạng chung n-1 thành thừa số bằng cách sử dụng thuộc tính phân phối.
2n^{2}-n-1=0
Có thể phân tích đa thức bậc hai thành thừa số bằng phép biến đổi ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right), trong đó x_{1} và x_{2} là nghiệm của phương trình bậc hai ax^{2}+bx+c=0.
n=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-4\times 2\left(-1\right)}}{2\times 2}
Có thể giải tất cả các phương trình dạng ax^{2}+bx+c=0 bằng cách sử dụng công thức bậc hai: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Công thức bậc hai cho ra hai nghiệm, một nghiệm khi ± mang dấu cộng và một nghiệm khi mang dấu trừ.
n=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-8\left(-1\right)}}{2\times 2}
Nhân -4 với 2.
n=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1+8}}{2\times 2}
Nhân -8 với -1.
n=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{9}}{2\times 2}
Cộng 1 vào 8.
n=\frac{-\left(-1\right)±3}{2\times 2}
Lấy căn bậc hai của 9.
n=\frac{1±3}{2\times 2}
Số đối của số -1 là 1.
n=\frac{1±3}{4}
Nhân 2 với 2.
n=\frac{4}{4}
Bây giờ, giải phương trình n=\frac{1±3}{4} khi ± là số dương. Cộng 1 vào 3.
n=1
Chia 4 cho 4.
n=-\frac{2}{4}
Bây giờ, giải phương trình n=\frac{1±3}{4} khi ± là số âm. Trừ 3 khỏi 1.
n=-\frac{1}{2}
Rút gọn phân số \frac{-2}{4} thành số hạng nhỏ nhất bằng cách tách thừa số và giản ước 2.
2n^{2}-n-1=2\left(n-1\right)\left(n-\left(-\frac{1}{2}\right)\right)
Phân tích biểu thức gốc thành thừa số bằng ax^{2}+bx+c=a\left(x-x_{1}\right)\left(x-x_{2}\right). Thế 1 vào x_{1} và -\frac{1}{2} vào x_{2}.
2n^{2}-n-1=2\left(n-1\right)\left(n+\frac{1}{2}\right)
Tối giản mọi biểu thức có dạng p-\left(-q\right) thành p+q.
2n^{2}-n-1=2\left(n-1\right)\times \frac{2n+1}{2}
Cộng \frac{1}{2} với n bằng cách tìm một mẫu số chung, rồi cộng các tử số. Sau đó, rút gọn phân số đó thành số hạng nhỏ nhất, nếu có thể.
2n^{2}-n-1=\left(n-1\right)\left(2n+1\right)
Loại bỏ thừa số chung lớn nhất 2 trong 2 và 2.