Chuyển đến nội dung chính
Tìm x
Tick mark Image
Đồ thị

Các bài toán tương tự từ Tìm kiếm web

Chia sẻ

x\left(13x-6\right)=0
Phân tích x thành thừa số.
x=0 x=\frac{6}{13}
Để tìm các giải pháp phương trình, hãy giải quyết x=0 và 13x-6=0.
13x^{2}-6x=0
Có thể giải tất cả các phương trình dạng ax^{2}+bx+c=0 bằng cách sử dụng công thức bậc hai: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Công thức bậc hai cho ra hai nghiệm, một nghiệm khi ± mang dấu cộng và một nghiệm khi mang dấu trừ.
x=\frac{-\left(-6\right)±\sqrt{\left(-6\right)^{2}}}{2\times 13}
Phương trình này ở dạng chuẩn: ax^{2}+bx+c=0. Thay thế 13 vào a, -6 vào b và 0 vào c trong công thức bậc hai, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-6\right)±6}{2\times 13}
Lấy căn bậc hai của \left(-6\right)^{2}.
x=\frac{6±6}{2\times 13}
Số đối của số -6 là 6.
x=\frac{6±6}{26}
Nhân 2 với 13.
x=\frac{12}{26}
Bây giờ, giải phương trình x=\frac{6±6}{26} khi ± là số dương. Cộng 6 vào 6.
x=\frac{6}{13}
Rút gọn phân số \frac{12}{26} thành số hạng nhỏ nhất bằng cách tách thừa số và giản ước 2.
x=\frac{0}{26}
Bây giờ, giải phương trình x=\frac{6±6}{26} khi ± là số âm. Trừ 6 khỏi 6.
x=0
Chia 0 cho 26.
x=\frac{6}{13} x=0
Hiện phương trình đã được giải.
13x^{2}-6x=0
Có thể giải phương trình bậc hai như phương trình này bằng cách bù bình phương. Để thực hiện bù bình phương, trước hết, phương trình phải có dạng x^{2}+bx=c.
\frac{13x^{2}-6x}{13}=\frac{0}{13}
Chia cả hai vế cho 13.
x^{2}-\frac{6}{13}x=\frac{0}{13}
Việc chia cho 13 sẽ làm mất phép nhân với 13.
x^{2}-\frac{6}{13}x=0
Chia 0 cho 13.
x^{2}-\frac{6}{13}x+\left(-\frac{3}{13}\right)^{2}=\left(-\frac{3}{13}\right)^{2}
Chia -\frac{6}{13}, hệ số của số hạng x, cho 2 để có kết quả -\frac{3}{13}. Sau đó, cộng bình phương của -\frac{3}{13} vào cả hai vế của phương trình. Bước này làm cho vế trái của phương trình thành số chính phương.
x^{2}-\frac{6}{13}x+\frac{9}{169}=\frac{9}{169}
Bình phương -\frac{3}{13} bằng cách bình phương cả tử số và mẫu số của phân số.
\left(x-\frac{3}{13}\right)^{2}=\frac{9}{169}
Phân tích x^{2}-\frac{6}{13}x+\frac{9}{169} số. Nói chung, khi x^{2}+bx+c là hình vuông hoàn hảo, nó luôn có thể được phân tích thành thừa số \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{3}{13}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{9}{169}}
Lấy căn bậc hai của cả hai vế của phương trình.
x-\frac{3}{13}=\frac{3}{13} x-\frac{3}{13}=-\frac{3}{13}
Rút gọn.
x=\frac{6}{13} x=0
Cộng \frac{3}{13} vào cả hai vế của phương trình.