Chuyển đến nội dung chính
Tìm x
Tick mark Image
Đồ thị

Các bài toán tương tự từ Tìm kiếm web

Chia sẻ

x\left(-9x+1\right)=0
Phân tích x thành thừa số.
x=0 x=\frac{1}{9}
Để tìm các giải pháp phương trình, hãy giải quyết x=0 và -9x+1=0.
-9x^{2}+x=0
Có thể giải tất cả các phương trình dạng ax^{2}+bx+c=0 bằng cách sử dụng công thức bậc hai: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Công thức bậc hai cho ra hai nghiệm, một nghiệm khi ± mang dấu cộng và một nghiệm khi mang dấu trừ.
x=\frac{-1±\sqrt{1^{2}}}{2\left(-9\right)}
Phương trình này ở dạng chuẩn: ax^{2}+bx+c=0. Thay thế -9 vào a, 1 vào b và 0 vào c trong công thức bậc hai, \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-1±1}{2\left(-9\right)}
Lấy căn bậc hai của 1^{2}.
x=\frac{-1±1}{-18}
Nhân 2 với -9.
x=\frac{0}{-18}
Bây giờ, giải phương trình x=\frac{-1±1}{-18} khi ± là số dương. Cộng -1 vào 1.
x=0
Chia 0 cho -18.
x=-\frac{2}{-18}
Bây giờ, giải phương trình x=\frac{-1±1}{-18} khi ± là số âm. Trừ 1 khỏi -1.
x=\frac{1}{9}
Rút gọn phân số \frac{-2}{-18} thành số hạng nhỏ nhất bằng cách tách thừa số và giản ước 2.
x=0 x=\frac{1}{9}
Hiện phương trình đã được giải.
-9x^{2}+x=0
Có thể giải phương trình bậc hai như phương trình này bằng cách bù bình phương. Để thực hiện bù bình phương, trước hết, phương trình phải có dạng x^{2}+bx=c.
\frac{-9x^{2}+x}{-9}=\frac{0}{-9}
Chia cả hai vế cho -9.
x^{2}+\frac{1}{-9}x=\frac{0}{-9}
Việc chia cho -9 sẽ làm mất phép nhân với -9.
x^{2}-\frac{1}{9}x=\frac{0}{-9}
Chia 1 cho -9.
x^{2}-\frac{1}{9}x=0
Chia 0 cho -9.
x^{2}-\frac{1}{9}x+\left(-\frac{1}{18}\right)^{2}=\left(-\frac{1}{18}\right)^{2}
Chia -\frac{1}{9}, hệ số của số hạng x, cho 2 để có kết quả -\frac{1}{18}. Sau đó, cộng bình phương của -\frac{1}{18} vào cả hai vế của phương trình. Bước này làm cho vế trái của phương trình thành số chính phương.
x^{2}-\frac{1}{9}x+\frac{1}{324}=\frac{1}{324}
Bình phương -\frac{1}{18} bằng cách bình phương cả tử số và mẫu số của phân số.
\left(x-\frac{1}{18}\right)^{2}=\frac{1}{324}
Phân tích x^{2}-\frac{1}{9}x+\frac{1}{324} số. Nói chung, khi x^{2}+bx+c là hình vuông hoàn hảo, nó luôn có thể được phân tích thành thừa số \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{1}{18}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{1}{324}}
Lấy căn bậc hai của cả hai vế của phương trình.
x-\frac{1}{18}=\frac{1}{18} x-\frac{1}{18}=-\frac{1}{18}
Rút gọn.
x=\frac{1}{9} x=0
Cộng \frac{1}{18} vào cả hai vế của phương trình.