Chuyển đến nội dung chính
Tìm z
Tick mark Image

Các bài toán tương tự từ Tìm kiếm web

Chia sẻ

\left(2+i\right)z-\left(\frac{3}{2}-i\right)z=4+3i-\left(2-5i\right)z
Chia 3-2i cho 2 ta có \frac{3}{2}-i.
\left(\frac{1}{2}+2i\right)z=4+3i-\left(2-5i\right)z
Kết hợp \left(2+i\right)z và \left(-\frac{3}{2}+i\right)z để có được \left(\frac{1}{2}+2i\right)z.
\left(\frac{1}{2}+2i\right)z+\left(2-5i\right)z=4+3i
Thêm \left(2-5i\right)z vào cả hai vế.
\left(\frac{5}{2}-3i\right)z=4+3i
Kết hợp \left(\frac{1}{2}+2i\right)z và \left(2-5i\right)z để có được \left(\frac{5}{2}-3i\right)z.
z=\frac{4+3i}{\frac{5}{2}-3i}
Chia cả hai vế cho \frac{5}{2}-3i.
z=\frac{\left(4+3i\right)\left(\frac{5}{2}+3i\right)}{\left(\frac{5}{2}-3i\right)\left(\frac{5}{2}+3i\right)}
Nhân cả tử số và mẫu số của \frac{4+3i}{\frac{5}{2}-3i} với số phức liên hợp của mẫu số, \frac{5}{2}+3i.
z=\frac{\left(4+3i\right)\left(\frac{5}{2}+3i\right)}{\left(\frac{5}{2}\right)^{2}-3^{2}i^{2}}
Có thể biến đổi phép nhân thành hiệu các bình phương bằng cách sử dụng quy tắc: \left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^{2}-b^{2}.
z=\frac{\left(4+3i\right)\left(\frac{5}{2}+3i\right)}{\frac{61}{4}}
Theo định nghĩa, i^{2} là -1. Tính mẫu số.
z=\frac{4\times \frac{5}{2}+4\times \left(3i\right)+3i\times \frac{5}{2}+3\times 3i^{2}}{\frac{61}{4}}
Nhân các số phức 4+3i và \frac{5}{2}+3i giống như bạn nhân nhị thức.
z=\frac{4\times \frac{5}{2}+4\times \left(3i\right)+3i\times \frac{5}{2}+3\times 3\left(-1\right)}{\frac{61}{4}}
Theo định nghĩa, i^{2} là -1.
z=\frac{10+12i+\frac{15}{2}i-9}{\frac{61}{4}}
Thực hiện nhân trong 4\times \frac{5}{2}+4\times \left(3i\right)+3i\times \frac{5}{2}+3\times 3\left(-1\right).
z=\frac{10-9+\left(12+\frac{15}{2}\right)i}{\frac{61}{4}}
Kết hợp các phần thực và ảo trong 10+12i+\frac{15}{2}i-9.
z=\frac{1+\frac{39}{2}i}{\frac{61}{4}}
Thực hiện cộng trong 10-9+\left(12+\frac{15}{2}\right)i.
z=\frac{4}{61}+\frac{78}{61}i
Chia 1+\frac{39}{2}i cho \frac{61}{4} ta có \frac{4}{61}+\frac{78}{61}i.