मुख्य सामग्री वगळा
x, y साठी सोडवा
Tick mark Image
आलेख

वेब शोधामधून समान प्रश्न

शेअर करा

3x+y=x_{6}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3y+x=x_{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3x+y=x_{6},x+3y=x_{3}
विकल्प वापरून समीकरणांची जोडी सोडविण्यासाठी, प्रथम कोणत्यातरी चल राशीसाठी समीकरणांपैकी एक सोडवा. नंतर तो परिणाम त्या चल राशीसाठी दुसर्या समीकरणात विकल्प म्हणून वापरा.
3x+y=x_{6}
समान चिन्हाच्या डाव्या बाजूला x विलग करून, x साठी समीकरणांपैकी एक सोडविण्यासाठी निवडा.
3x=-y+x_{6}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून y वजा करा.
x=\frac{1}{3}\left(-y+x_{6}\right)
दोन्ही बाजूंना 3 ने विभागा.
x=-\frac{1}{3}y+\frac{x_{6}}{3}
-y+x_{6} ला \frac{1}{3} वेळा गुणाकार करा.
-\frac{1}{3}y+\frac{x_{6}}{3}+3y=x_{3}
इतर समीकरणामध्ये x साठी \frac{-y+x_{6}}{3} चा विकल्प वापरा, x+3y=x_{3}.
\frac{8}{3}y+\frac{x_{6}}{3}=x_{3}
-\frac{y}{3} ते 3y जोडा.
\frac{8}{3}y=-\frac{x_{6}}{3}+x_{3}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून \frac{x_{6}}{3} वजा करा.
y=\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंना \frac{8}{3} ने विभागा, जे दोन्ही बाजूंना अंशाच्या व्युत्क्रमणाने गुणण्यासारखेच आहे.
x=-\frac{1}{3}\times \frac{3x_{3}-x_{6}}{8}+\frac{x_{6}}{3}
x=-\frac{1}{3}y+\frac{x_{6}}{3} मध्ये y साठी \frac{3x_{3}-x_{6}}{8} विकल्प म्हणून ठेवा. कारण परिणामी समीकरणात केवळ एकच चर राशी समाविष्ट आहे, आपण x साठी थेट सोडवू शकता.
x=\frac{x_{6}}{24}-\frac{x_{3}}{8}+\frac{x_{6}}{3}
\frac{3x_{3}-x_{6}}{8} ला -\frac{1}{3} वेळा गुणाकार करा.
x=\frac{3x_{6}-x_{3}}{8}
\frac{x_{6}}{3} ते -\frac{x_{3}}{8}+\frac{x_{6}}{24} जोडा.
x=\frac{3x_{6}-x_{3}}{8},y=\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}
सिस्टम आता सोडवली आहे.
3x+y=x_{6}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3y+x=x_{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3x+y=x_{6},x+3y=x_{3}
समीकरणे मानक फॉर्ममध्ये ठेवा आणि नंतर समीकरणांची व्यवस्था सोडविण्यासाठी मॅट्रिक्स वापरा.
\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्स स्वरूपात समीकरणे लिहा.
inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
समीकरणाला \left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right) च्या व्यस्त मॅट्रिक्सने गुणा.
\left(\begin{matrix}1&0\\0&1\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्स आणि त्याच्या व्यस्ताचा गुणाकार हा अविकारक मॅट्रिक्स आहे.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=inverse(\left(\begin{matrix}3&1\\1&3\end{matrix}\right))\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
समान चिन्हाच्या डावीकडे मॅट्रिक्सचा गुणाकार करा.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{3\times 3-1}&-\frac{1}{3\times 3-1}\\-\frac{1}{3\times 3-1}&\frac{3}{3\times 3-1}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
2\times 2 मॅट्रिक्स \left(\begin{matrix}a&b\\c&d\end{matrix}\right) साठी, व्यस्त मॅट्रिक्स \left(\begin{matrix}\frac{d}{ad-bc}&\frac{-b}{ad-bc}\\\frac{-c}{ad-bc}&\frac{a}{ad-bc}\end{matrix}\right) आहे, म्हणून मॅट्रिक्स समीकरण मॅट्रिक्स गुणाकार उदाहरणाच्या स्वरुपात पुन्हा लिहिले जाऊ शकते.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{8}&-\frac{1}{8}\\-\frac{1}{8}&\frac{3}{8}\end{matrix}\right)\left(\begin{matrix}x_{6}\\x_{3}\end{matrix}\right)
अंकगणित करा.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3}{8}x_{6}-\frac{1}{8}x_{3}\\-\frac{1}{8}x_{6}+\frac{3}{8}x_{3}\end{matrix}\right)
मॅट्रिक्सचा गुणाकार करा.
\left(\begin{matrix}x\\y\end{matrix}\right)=\left(\begin{matrix}\frac{3x_{6}-x_{3}}{8}\\\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}\end{matrix}\right)
अंकगणित करा.
x=\frac{3x_{6}-x_{3}}{8},y=\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}
मॅट्रिक्सचे x आणि y घटक बाहेर काढा.
3x+y=x_{6}
पहिल्या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3y+x=x_{3}
दुसर्‍या समीकरणाचा विचार करा. बाजू स्वॅप करा ज्यामुळे सर्व चल टर्म डाव्या बाजूला असतील.
3x+y=x_{6},x+3y=x_{3}
निष्कासनाद्वारे सोडविण्यासाठी, चर राशींपैकी एकाचा गुणक दोन्ही समीकरणात सारखा असलाच पाहिजे ज्यामुळे जेव्हा एक समीकरण दुसर्यातून वजा केले जाईल तेव्हा चर राशी रद्द होईल.
3x+y=x_{6},3x+3\times 3y=3x_{3}
3x आणि x समान करण्यासाठी, प्रथम समीकरणाच्या प्रत्येक बाजूच्या सर्व टर्म्सना 1 ने आणि द्वितीय समीकरणाच्या प्रत्येक बाजूच्या सर्व टर्म्सना 3 ने गुणाकार करा.
3x+y=x_{6},3x+9y=3x_{3}
सरलीकृत करा.
3x-3x+y-9y=x_{6}-3x_{3}
समान चिन्हाच्या प्रत्येक बाजूला सारखे टर्म्स वजा करून 3x+y=x_{6} मधून 3x+9y=3x_{3} वजा करा.
y-9y=x_{6}-3x_{3}
3x ते -3x जोडा. 3x आणि -3x रद्द करा, जे सोडवले जाऊ शकेल असे केवळ एक चल असलेले समीकरण राहिले.
-8y=x_{6}-3x_{3}
y ते -9y जोडा.
y=\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}
दोन्ही बाजूंना -8 ने विभागा.
x+3\times \frac{3x_{3}-x_{6}}{8}=x_{3}
x+3y=x_{3} मध्ये y साठी \frac{-x_{6}+3x_{3}}{8} विकल्प म्हणून ठेवा. कारण परिणामी समीकरणात केवळ एकच चर राशी समाविष्ट आहे, आपण x साठी थेट सोडवू शकता.
x+\frac{9x_{3}-3x_{6}}{8}=x_{3}
\frac{-x_{6}+3x_{3}}{8} ला 3 वेळा गुणाकार करा.
x=\frac{3x_{6}-x_{3}}{8}
समीकरणाच्या दोन्ही बाजूंमधून \frac{-3x_{6}+9x_{3}}{8} वजा करा.
x=\frac{3x_{6}-x_{3}}{8},y=\frac{3x_{3}-x_{6}}{8}
सिस्टम आता सोडवली आहे.