Leystu fyrir x
x=-5
x=6
Graf
Spurningakeppni
Quadratic Equation
x ^ { 2 } - x - 30 = 0
Deila
Afritað á klemmuspjald
a+b=-1 ab=-30
Leystu jöfnuna með því að þátta x^{2}-x-30 með formúlunni x^{2}+\left(a+b\right)x+ab=\left(x+a\right)\left(x+b\right). Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,-30 2,-15 3,-10 5,-6
Fyrst ab er mínus hafa a og b gagnstæð merki. Fyrst a+b er mínus hefur neikvæða talan hærra algildi en sú jákvæða. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið -30.
1-30=-29 2-15=-13 3-10=-7 5-6=-1
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=-6 b=5
Lausnin er parið sem gefur summuna -1.
\left(x-6\right)\left(x+5\right)
Endurskrifaðu þáttuðu segðina \left(x+a\right)\left(x+b\right) með því að nota fengin gildi.
x=6 x=-5
Leystu x-6=0 og x+5=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
a+b=-1 ab=1\left(-30\right)=-30
Þáttaðu vinstri hliðina með því að flokka til að leysa jöfnuna. Fyrst þarf að endurskrifa vinstri hlið sem x^{2}+ax+bx-30. Settu upp kerfi til að leysa til þess að finna a og b.
1,-30 2,-15 3,-10 5,-6
Fyrst ab er mínus hafa a og b gagnstæð merki. Fyrst a+b er mínus hefur neikvæða talan hærra algildi en sú jákvæða. Skráðu inn öll slík pör sem gefa margfeldið -30.
1-30=-29 2-15=-13 3-10=-7 5-6=-1
Reiknaðu summuna fyrir hvert par.
a=-6 b=5
Lausnin er parið sem gefur summuna -1.
\left(x^{2}-6x\right)+\left(5x-30\right)
Endurskrifa x^{2}-x-30 sem \left(x^{2}-6x\right)+\left(5x-30\right).
x\left(x-6\right)+5\left(x-6\right)
Taktu x út fyrir sviga í fyrsta hópi og 5 í öðrum hópi.
\left(x-6\right)\left(x+5\right)
Taktu sameiginlega liðinn x-6 út fyrir sviga með því að nota dreifieiginleika.
x=6 x=-5
Leystu x-6=0 og x+5=0 til að finna lausnir jöfnunnar.
x^{2}-x-30=0
Allar jöfnur eyðublaðsins ax^{2}+bx+c=0 má leysa með annars stigs formúlunni: \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}. Annars stigs formúlan veitir tvær lausnir, eina þegar ± er bætt við og eina þegar það er dregið frá.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1-4\left(-30\right)}}{2}
Jafnan er í staðalformi: ax^{2}+bx+c=0. Settu 1 inn fyrir a, -1 inn fyrir b og -30 inn fyrir c í annars stigs formúlunni \frac{-b±\sqrt{b^{2}-4ac}}{2a}.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{1+120}}{2}
Margfaldaðu -4 sinnum -30.
x=\frac{-\left(-1\right)±\sqrt{121}}{2}
Leggðu 1 saman við 120.
x=\frac{-\left(-1\right)±11}{2}
Finndu kvaðratrót 121.
x=\frac{1±11}{2}
Gagnstæð tala tölunnar -1 er 1.
x=\frac{12}{2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{1±11}{2} þegar ± er plús. Leggðu 1 saman við 11.
x=6
Deildu 12 með 2.
x=-\frac{10}{2}
Leystu nú jöfnuna x=\frac{1±11}{2} þegar ± er mínus. Dragðu 11 frá 1.
x=-5
Deildu -10 með 2.
x=6 x=-5
Leyst var úr jöfnunni.
x^{2}-x-30=0
Annars stigs jöfnur eins og þessa má leysa með því að færa í annað veldi. Til að uppfylla ferninginn þarf formúlan fyrst að vera í forminu x^{2}+bx=c.
x^{2}-x-30-\left(-30\right)=-\left(-30\right)
Leggðu 30 saman við báðar hliðar jöfnunar.
x^{2}-x=-\left(-30\right)
Ef -30 er dregið frá sjálfu sér verður 0 eftir.
x^{2}-x=30
Dragðu -30 frá 0.
x^{2}-x+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}=30+\left(-\frac{1}{2}\right)^{2}
Deildu -1, stuðli x-liðarins, með 2 til að fá -\frac{1}{2}. Leggðu síðan tvíveldi -\frac{1}{2} við báðar hliðar jöfnunnar. Þetta skref gerir vinstri hlið jöfnunnar að ferningstölu.
x^{2}-x+\frac{1}{4}=30+\frac{1}{4}
Hefðu -\frac{1}{2} í annað veldi með því að hefja bæði teljara og samnefnara brotsins í annað veldi.
x^{2}-x+\frac{1}{4}=\frac{121}{4}
Leggðu 30 saman við \frac{1}{4}.
\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}=\frac{121}{4}
Stuðull x^{2}-x+\frac{1}{4}. Almennt séð, þegar x^{2}+bx+c er ferningstala, er alltaf hægt að þátta hana sem \left(x+\frac{b}{2}\right)^{2}.
\sqrt{\left(x-\frac{1}{2}\right)^{2}}=\sqrt{\frac{121}{4}}
Finndu kvaðratrót beggja hliða jöfnunar.
x-\frac{1}{2}=\frac{11}{2} x-\frac{1}{2}=-\frac{11}{2}
Einfaldaðu.
x=6 x=-5
Leggðu \frac{1}{2} saman við báðar hliðar jöfnunar.
Dæmi
Annars stigs jafna
{ x } ^ { 2 } - 4 x - 5 = 0
Hornafræði
4 \sin \theta \cos \theta = 2 \sin \theta
Línuleg jafna
y = 3x + 4
Reikningslistarinnar
699 * 533
Uppistöðuefni
\left[ \begin{array} { l l } { 2 } & { 3 } \\ { 5 } & { 4 } \end{array} \right] \left[ \begin{array} { l l l } { 2 } & { 0 } & { 3 } \\ { -1 } & { 1 } & { 5 } \end{array} \right]
Samtímis jafna
\left. \begin{cases} { 8x+2y = 46 } \\ { 7x+3y = 47 } \end{cases} \right.
Aðgreining
\frac { d } { d x } \frac { ( 3 x ^ { 2 } - 2 ) } { ( x - 5 ) }
Heildun
\int _ { 0 } ^ { 1 } x e ^ { - x ^ { 2 } } d x
Takmörk
\lim _{x \rightarrow-3} \frac{x^{2}-9}{x^{2}+2 x-3}